Đồng hồ cát: Ý nghĩa và tình yêu

Đồng hồ cát là một thiết bị thú vị, thường được dùng làm đồ trang trí, hoặc để chỉ thời gian. Tuy nhiên, nó còn mang ý nghĩa sâu xa về tình yêu và thời gian. Khi cát chảy từ trên xuống dưới, chúng nhắc nhở chúng ta về quý trọng thời gian và cần sống trọn vẹn từng giây phút yêu thương. Đồng hồ cát là biểu tượng tuyệt vời cho tình yêu và ý thức về thời gian.

Có lẽ hầu hết chúng ta đều đã từng nghe hoặc biết về đồng hồ cát. Nhưng không phải ai cũng hiểu về nguồn gốc, phân loại của đồng hồ cát hay ý nghĩa của chúng trong cuộc sống cũng như trong tình yêu. Vậy ngay bây giờ, hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu về đồng hồ cát nhé!

Đồng hồ cát là gì?

Đồng hồ cát là một dạng đồng hồ, dụng cụ đo thời gian gồm hai bình thủy tinh được nối với nhau bằng một eo hẹp, để cát mịn chảy từ bình này sang bình kia qua eo nối, với một tốc độ nhất định. Khi cát từ bình này đã chảy hết vào bình kia, chúng được dốc ngược lại để cát chảy theo chiều ngược lại.

Được phát minh vào khoảng thế kỷ 14. Trước khi đồng hồ cơ ra đời, chúng thường được sử dụng trên những chuyến tàu biển thời xưa vì đây dường như là công cụ đo thời gian chính xác nhất và duy nhất khi lênh đênh trên biển. Nguyên nhân là với sự chuyển động của thuyền buồm trên biển, thì việc căn cứ vào mặt trời hay đồng hồ đều không đem lại sự chính xác.

Một vài hình ảnh minh họa
Một vài hình ảnh minh họa

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cát chảy bao gồm: dung lượng cát, kích cỡ, góc của bình, độ rộng cổ eo, chất lượng cát. Đặc biệt hơn, mỗi chiếc đồng hồ cát chỉ đánh dấu và đo lường ở một khoảng thời gian nhất định, chính vì vậy mà với những khoảng thời gian khác nhau thì sẽ có những loại nhau.

Đồng hồ cát ngoài việc được sử dụng cho những chuyến hành trình trên biển, chúng còn được sử dụng phổ biến trong việc xem thời gian để đi đến nhà thờ, đo thời gian nấu ăn, giảng đạo, ca nghỉ ngơi cho người lao động,… Thiết kế của những chiếc đồng hồ này cũng khá đa dạng, từ to đến nhỏ sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Nguồn gốc của những chiếc đồng hồ cát

Nguồn gốc của đồng hồ cát không rõ ràng. Vật tiền nhiệm của chúng là clepsydra hay đồng hồ nước, có thể đã được phát minh ở Ấn Độ cổ đại. Theo Học viện Hoa Kỳ New York, nhưđược phát minh ở Alexandria năm 150 TCN.

Theo Tạp chí Hiệp hội Khảo cổ học Anh Quốc đồng hồ cát được sử dụng trước thời thánh Jerome (335 SCN), và sự diễn tả về đồng hồ cát lần đầu tiên là trên một cái quách có niên đại từ năm 350 SCN, diễn tả đám cưới của Peleus và Thetis, được phát hiện tại Rome vào thế kỷ thứ 18, và được nghiên cứu bởi Winckelmann trong thế kỷ thứ 19, người đã nhấn mạnh về chiếc đồng hồ cát trên tay Morpheus.

Một vài hình ảnh minh họa
Một vài hình ảnh minh họa

Sau này, ngành công nghiệp đồng hồ cơ và đồng hồ thạch anh (quartz) ở Thụy Sỹ và Nhật Bản nở rộ khiến cho đồng hồ cát trở nên “lỗi thời” và không còn được ưa chuộng như xưa. Tới thời điểm hiện tại, không còn một thương hiệu nổi tiếng nào theo đuổi và phát triển dòng sản phẩm này.

Mặc dù đồng hồ cát không còn được phổ biến như xưa, những chiếc đồng hồ cát vẫn được mọi người sử dụng cho một vài mục đích nhất định, nhất là trong tình yêu.

Có những loại đồng hồ cát nào?

Tất cả các đồng hồ cát có một cấu tạo chung, bao gồm hình dáng ampun, có hai bình thủy tinh bằng nhau, gắn với nhau thông qua một eo hẹp (eo hẹp này sẽ quyết định thời gian mà đồng hồ cát có thể đo). Dòng cát có thể chảy qua lại thông qua eo hẹp đó.

Về phân loại, chúng sẽ được chia theo thời gian cát chảy qua eo hẹp, thông thường sẽ bao gồm 1 phút, 3 phút, 10 phút, 15 phút, 60 phút. Tương ứng:

  • Đồng hồ cát 1 phút: Khi cát từ đầu này ống thuỷ tinh chảy hết sang đầu kia của ống thuỷ tinh sẽ tương đương với 1 phút.
  • Đồng hồ cát 3 phút: Khi cát từ đầu này ống thuỷ tinh chảy hết sang đầu kia của ống thuỷ tinh sẽ tương đương với 3 phút.
  • Đồng hồ cát 10 phút, 15 phút, 20 phút, 30 phút hay 60 phút cũng có cơ chế hoạt động tương tự
Có những loại đồng hồ cát nào?
Có những loại đồng hồ cát nào?

Ý nghĩa của đồng hồ cát

Có rất nhiều loại đồng hồ cát, hay những biến thể của chúng như đồng hồ đồng hồ cát nước, thủy ngân hay chất liệu để tạo nên chúng cát như đồng hồ cát gỗ, đồng hồ cát thủy tinh. Nói chung, đây luôn là một vật mang trong mình nhiều điều bí ẩn. Bản thân hình dạng của những chiếc đồng hồ này cũng ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau:

  • Nửa trên đại diện cho tương lai
  • Nút thắt lưng tượng trưng cho hiện tại
  • Nửa phía dưới đại diện cho quá khứ
Bản thân hình dạng của những chiếc đồng hồ này cũng ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau
Bản thân hình dạng của những chiếc đồng hồ này cũng ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau

Chính vì hình dáng độc đáo của bản thân chúng, đồng hồ cát khiến cho người quan sát có thể tưởng tượng được nhiều hình ảnh khác nhau. Những tựu chung, những hạt cát chảy tượng trưng cho sự đều đặn của thời gian, số cát đã chảy xuống dưới không thể chảy ngược lại ngụ ý để chỉ thời gian cũng như vậy, một đi và không bao giờ quay lại.

Không chỉ vậy, hình ảnh những chiếc đồng hồ này còn gợi cho con người thấy được sự quý giá của thời gian, dạy cho con người cách dành thời gian của mình vào những việc ý nghĩa, trân trọng những khoảng thời gian hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và người thân.

Cuộc đời mỗi con người cũng giống như chiếc đồng hồ cát. Cũng bắt đầu từ quá khứ, du hành tới hiện tại và tương lai. Quá khứ của chúng ta ngày càng nhiều, và tương lai ngày càng ít đi, cuộc đời mỗi con người tuổi trẻ tựa như chiếc đồng hồ cát còn chứa nhiều cát, bước qua tuổi xế chiều, cát trong bình ít dần, rồi lúc đó bản thân họ mới thấy quý trọng lượng thời gian ít ỏi của mình. Nhưng rồi cuối cùng mọi chuyện cũng sẽ qua, đều đi vào dĩ vãng, bởi lẽ đó là sự sắp đặt của hai chữ “số phận”.

Tình yêu và ý nghĩa của đồng hồ cát trong tình yêu

Đồng hồ cát tượng trưng cho tình yêu, hữu nghị cùng hạnh phúc. Ý nghĩa của những chiếc đồng hồ này là “chúng ta muốn vĩnh viễn hạnh phúc”; “vĩnh viễn quý trọng tình yêu” cùng tình bạn. Thời gian ở trôi đi, sự vật ở thay đổi; năm tháng lặng lẽ, ký ức biến mất, đương tưởng niệm đã mất, hồi ức đã là hy vọng xa vời, quên đi thời gian chỉ biết đặt ở đáy lòng.

Đồng hồ cát là đại biểu thời gian trôi đi, muốn quý trọng. Nhan sắc phương diện khả năng không có gì khác nhau. Nó cũng là vật biểu tượng cảm tình, đưa đồng hồ cát biểu đạt một loại lưu luyến chia tay. Hạt cát sái lạc quá trình cũng là hồi ức bằng hữu chi gian tựa như những đoạn phim ngắn chứa đầy kỷ niệm lúc buồn lúc vui, khó mà quên đi.

Một biểu tượng của tình cảm
Một biểu tượng của tình cảm

Khi bạn thầm thích ai đó và muốn bộc lộ cho người ấy biết hãy tặng một chiếc đồng hồ cát. Nếu người đó hiểu được hết đồng hồ cát có ý nghĩa gì trong tình yêu thì chắc chắn tấm chân tình của bạn cũng được thấu tỏ. Ý nghĩa đó khiến người ta phải suy nghĩ rất nhiều nhưng nó cũng rất ngọt ngào và thiêng liêng mà chỉ người trong cuộc mới hiểu. Món quà ấy còn là lời nguyện ước giữa hai người, ước về tương lai xa xôi có thể nắm tay nhau tới già, ước được lưu giữ những kỷ niệm tuyệt vời trong tim.

Nam sinh đưa nữ sinh đồng hồ cát là gửi đến thông điệp chờ đợi, quý trọng thời gian, đừng lãng phí thanh xuân ngắn ngủi. Nữ sinh đưa nam sinh đồng hồ cát là thời gian trôi đi, thanh xuân ngắn ngủi, hi vọng người chăm sóc tốt bản thân mình.

Món quà ấy còn là lời nguyện ước giữa hai người, ước về tương lai xa xôi có thể nắm tay nhau tới già, ước được lưu giữ những kỷ niệm tuyệt vời trong tim.
Món quà ấy còn là lời nguyện ước giữa hai người, ước về tương lai xa xôi có thể nắm tay nhau tới già, ước được lưu giữ những kỷ niệm tuyệt vời trong tim.

Đồng hồ cát không những có ý nghĩa trong tình yêu mà còn là món quà hoàn hảo khi dành tặng bạn bè, người thân, đồng nghiệp,… Bạn có thể bộc lộ tình cảm, sự tin tưởng và quan tâm thông qua việc lựa chọn màu cát, ví dụ như: màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, màu tím đại diện cho tình yêu cao thượng, chung thuỷ, màu hồng là sự thiên chân, ngây thơ và hồn nhiên, màu lam là sức sống,…

Đồng hồ cát cũng rất phù hợp khi chọn làm quà sinh nhật hoặc quà kỷ niệm tặng những người xung quanh chúng ta. Họ chỉ cần trông thấy món quà này thôi cũng đủ biết tâm ý và sự trân trọng của bạn với đối phương. Dù hiện nay đã có rất nhiều loại đồng hồ, tuy nhiên không loại nào có thể thay thế được loại này đâu, đặc biệt khi đó là đồng hồ cát.

Đồng hồ cát cũng rất phù hợp khi chọn làm quà sinh nhật hoặc quà kỷ niệm tặng những người xung quanh chúng ta.
Đồng hồ cát cũng rất phù hợp khi chọn làm quà sinh nhật hoặc quà kỷ niệm tặng những người xung quanh chúng ta.

Có nên mua đồng hồ cát hay không?

Ngày nay, đồng hồ cát không còn được phổ biến như xưa, vì vậy mà hầu như không có hãng đồng hồ nổi tiếng nào còn theo đuổi sản phẩm này. Do đó, nếu bạn có nhu cầu thì chỉ có thể mua chúng từ các sàn thương mại điện tử với vô vàn chiếc đồng hồ cát cute, hay những chiếc đồng hồ cát trang trí dùng để decor cho căn nhà.

Giá của những chiếc đồng hồ này cũng khá rẻ, rơi vào khoảng trên dưới 50 ngàn đồng. Tuy nhiên chất lượng của chúng không được đảm bảo, do đó, bạn hãy là người dùng thông thái.

Giá của những chiếc đồng hồ này cũng khá rẻ, rơi vào khoảng trên dưới 50 ngàn đồng. Tuy nhiên chất lượng của chúng không được đảm bảo, do đó, bạn hãy là người dùng thông thái
Giá của những chiếc đồng hồ này cũng khá rẻ, rơi vào khoảng trên dưới 50 ngàn đồng. Tuy nhiên chất lượng của chúng không được đảm bảo, do đó, bạn hãy là người dùng thông thái

Lời kết

Qua bài viết này, SHOPDONGHO.com hy vọng rằng bạn đã hiểu đồng hồ cát có ý nghĩa gì. Đây chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời mà bạn dành cho người yêu, người thân, bạn bè của mình. Tuy nhiên, nếu bạn mua những chiếc đồng hồ này chỉ vì muốn đo thời gian khi không thể sử dụng điện thoại, thì hãy sử dụng đồng hồ đeo tay vì chúng tiện lợi, linh hoạt và độ chính xác cao hơn.

Post a Comment

Previous Post Next Post