Có nên đầu tư vào mua nhà trong thời điểm giá nhà đất tăng cao?

Khi giá nhà đất tăng cao, việc xuống tiền mua nhà có thể đem lại lợi ích lâu dài. Tuy hơn kỳ vọng về lợi nhuận trong tương lai, nhưng đầu tư vào bất động sản là một hình thức an toàn và ổn định của việc tăng giá trị tài sản. Tuy nhiên, trước khi quyết định, cần xem xét kỹ lưỡng về tình hình thị trường và khả năng tài chính cá nhân.

Vào thời điểm giá nhà tăng, có rất nhiều người băn khoăn về việc liệu có nên cố gắng dồn tiền mua nhà hay không, đặc biệt là những người trẻ và những người chưa có kinh nghiệm mua bán nhà đất.

Giá nhà đang tăng

Theo một cuộc khảo sát với hơn 7.000 người trưởng thành được thực hiện bởi CNBC, hơn 70% cho rằng thị trường nhà đất đang ở trong trạng thái bong bóng và hơn một nửa tin rằng đây là thời điểm tồi tệ để mua nhà.

Giá cả là yếu tố chính giữ chân khách hàng tiềm năng. Có khoảng 38% người mua cho biết đã trì hoãn kế hoạch mua nhà do tỷ lệ lạm phát tăng.

Jon Cohen, trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty tư vấn Momentive cho biết: “Các kế hoạch mua bán của khách hàng bị xáo trộn hoặc chậm trễ có nguy cơ làm gia tăng khoảng cách giữa tỷ lệ sở hữu giữa các giai cấp”.

Tính riêng tại Mỹ, một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, giá bán nhà trung bình trong tháng 2 là hơn 357.000 USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia.

Đồng thời, tỷ lệ vay thế chấp cũng đang tăng lên, có nghĩa là người mua nhà phải trả các khoản lãi cao hơn, theo chuyên gia Danielle Hale của chuyên trang bất động sản Realtor.

Nhiều chuyên gia khẳng định đây là thời điểm khó khăn, đặc biệt có thể làm tổn thương những người trẻ, người mua nhà lần đầu và những người có nguồn ngân sách hạn chế.

Khi nào có thể dồn thêm tiền mua nhà?

Khi giá nhà tăng, nhiều người bán dễ bị cám rỗ, dẫn đến việc tăng giá bán nhà với hy vọng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.

Theo Marguerita Cheng, CEO công ty Blue Ocean Global Wealth, điều này sẽ có ý nghĩa trong một số trường hợp đối với người mua. Ví dụ: Bạn có thể chấp nhận trả nhiều tiền hơn để mua một ngôi nhà nếu điều này giúp bạn tiết kiệm các khoản chi phí lớn trong dài hạn, chẳng hạn như gần trường học của con cái, giúp bạn tiết kiệm công sức và chi phí nhiên liệu để đưa con tới trường.

Bên cạnh đó, nếu đã tính toán kỹ lưỡng ngân sách của bản thân, bao gồm các khoản thu nhập hàng tháng, các khoản nợ, các khoản lãi phải trả,... và nhận thấy bản thân đủ khả năng chi trả, bạn có thể xuống tiền để mua nhà, thậm chí là trả cao hơn giá niêm yết để có được lợi thế so với những người mua khác.

Ngoài ra, thời gian bạn dự định sống ở một khu vực nào đó cũng rất quan trọng khi mua nhà. Nếu bạn muốn sống ở một thành phố trong thời gian dài, thậm chí là cả đời, bạn cũng có thể trả thêm tiền để mua nhà.

Khi nào không nên trả thêm tiền mua nhà?

Mặt khác, có một số tình huống mà bạn không nên trả thêm tiền để mua nhà.

Bà Cheng đưa ra lời khuyên với người mua nhà rằng nên kiên trì với kế hoạch ngân sách ban đầu nếu việc trả thêm tiền gây khó khăn cho các mục tiêu tài chính khác của bản thân, chẳng hạn như tiết kiệm để đầu tư hoặc nghỉ hưu.

Nếu việc trả thêm tiền để mua nhà ảnh hưởng đến kế hoạch hưu trí của bản thân, tôi cho rằng điều này là không hợp lý”, CEO Blue Ocean Global Wealth cho biết.

Bà cũng đưa ra cảnh báo không nên tiêu hết tiền tiết kiệm để mua một ngôi nhà đắt tiền hơn so với kế hoạch ban đầu. Vì vậy, trước khi mua nhà, bạn nên lập ngân sách cho các chi phí biến đổi như thuế, bảo hiểm và sửa chữa.

Post a Comment

Previous Post Next Post