Nên chọn sống ở tầng thấp hay tầng cao trong căn hộ chung cư?

Khi sống trong một chung cư, việc chọn căn hộ ở tầng thấp hay tầng cao có ưu và nhược điểm riêng. Căn hộ tầng thấp có lợi thế tiện lợi, an toàn và thuận lợi cho người già và trẻ nhỏ; trong khi căn hộ tầng cao có phong cảnh tuyệt đẹp, yên tĩnh và ít ảnh hưởng từ tiếng ồn phía ngoài. Tuy nhiên, căn hộ tầng cao có thể gặp vấn đề về đi lại trong trường hợp mất điện hay hệ thống thang máy hỏng. Việc chọn căn hộ phù hợp với sở thích và nhu cầu của gia đình là quan trọng để tạo môi trường sinh hoạt thoải mái và hài lòng.

Khi quỹ đất ngày càng khan hiếm ở những khu vực đắc địa, việc lựa chọn sống trong các căn hộ chung cư ngày càng trở nên phổ biến. Một câu hỏi lớn được đặt ra là nên ở tầng thấp hay tầng cao trong các căn hộ chung cư?

Khi nói đến việc lựa chọn tầng nhà chung cư, nhiều người cho rằng tầng càng cao càng tốt. Tuy nhiên, những ưu và nhược điểm chính xác của hai sự lựa chọn này là gì? Dưới đây là các yếu tố cần xem xét khi chọn tầng phù hợp trong sơ đồ tầng trong chung cư.

1. Tầm nhìn từ căn hộ

Điểm thu hút lớn nhất đối với các tầng cao hơn trong một tòa chung cư là tầm nhìn, cho dù đó là cảnh biển, cảnh hồ Tây, hồ Gươm,...

Các nhà phát triển và nhà môi giới bất động sản cũng sử dụng đặc điểm này để quảng cáo những căn hộ cao cấp đắt tiền, chẳng hạn như: “Có thể thấy hồ Tây từ các cửa sổ ở đây!”

Không có gì sánh bằng việc sau một ngày dài làm việc, bạn trở về nhà với tầm nhìn ngoạn mục toàn thành phố hoặc thức dậy khi mặt trời mọc, nếu bạn có đủ khả năng để mua một căn hộ như vậy.

Nhưng nếu bạn muốn mở rộng ngân sách của mình chỉ vì để có được một tầm nhìn ngoạn mục như vậy, có lẽ bạn nên xem xét đầu tư vào các trang thiết bị hiện đại trong căn nhà. Điều đó sẽ đáng giá hơn nhiều so với việc bạn có một căn hộ tầm nhìn tuyệt đẹp nhưng không đủ tiện ích để sử dụng.

2. Dễ tiếp cận

Sống trong một tòa chung cư cao tầng có nghĩa là bạn sẽ phải dành thời gian chỉ để chờ thang máy. Các tầng cao hơn sẽ tốn thời gian chờ đợi lâu hơn và hành trình đi xuống lâu hơn vì hầu hết các bãi đỗ xe đều nằm dưới mặt đất.

Đừng quên xem xét cả giờ cao điểm. Hãy tưởng tượng bạn đi làm muộn, chỉ để thang máy mở ở mọi tầng trên đường xuống. Tuy nhiên, tích cực mà nói thì bạn sẽ không phải lo lắng về việc thang máy sẽ đầy vì bạn đã ở trong đó rồi.

Mặt khác, các tầng thấp hơn chắc chắn sẽ thuận tiện hơn. Vận chuyển các món đồ lớn sẽ ít rắc rối hơn và việc quay trở lại căn hộ của bạn nếu bạn quên bất cứ điều gì quan trọng cũng nhanh chóng hơn.

Kế đó, bạn cũng cần phải xem xét về sự cố thang máy. Sống ở tầng thấp hơn có nghĩa là bạn vẫn có thể sử dụng cầu thang thường, nhưng nếu bạn sống ở tầng 31 thì sao? Đó sẽ có thể là một trải nghiệm mà bạn sẽ không bao giờ quên!

3. Thông gió và chất lượng không khí

Các tầng cao hơn có xu hướng được hưởng lợi từ làn gió mát hơn (đặc biệt là vào ban đêm), gió mạnh hơn và không khí sạch hơn khi bạn tránh xa ô nhiễm.

Ở vị trí cách xa các con đường và luồng không khí nói chung không bị cản trở là ưu điểm của việc sống trong những căn hộ chung cư, tuy nhiên chính những điểm này cũng có thể gây ra vấn đề. Trong thời tiết giông bão hoặc những ngày đặc biệt nhiều gió, gió mạnh có thể tạo ra tiếng ồn, đóng sầm cửa ra vào và cửa sổ hoặc có thể lùa vào nhà thông qua khe hở.

4. Ánh sáng và nhiệt độ

Các tầng cao hơn có xu hướng tận hưởng nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, đặc biệt nếu tòa nhà của bạn tương đối cao và không bị cản trở bởi các dự án phát triển gần đó, điều này sẽ mang lại trải nghiệm sống rất dễ chịu.

Mặt khác, các căn hộ ở tầng dưới sẽ được các tầng trên cũng như cây xanh xung quanh và các tòa nhà lân cận khác che mát. Vì vậy, sự đánh đổi ở đây là khá rõ ràng. Các căn hộ ở tầng cao hơn sẽ được hưởng nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, nhưng nhiệt độ có thể ấm hơn và thậm chí là rất nóng vào ban ngày. Các căn hộ ở tầng thấp hơn sẽ nhận được ít ánh sáng tự nhiên hơn nhưng nhìn chung nhiệt độ xung quanh cũng mát hơn.

5. Tiêu thụ năng lượng

Như đã đề cập, các căn ở tầng cao hơn tiếp xúc với nắng và gió nhiều hơn. Điều này có thể có lợi nếu bạn phơi quần áo trên ban công vì không cần sử dụng máy sấy.

Mặt khác, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn sẽ làm các thiết bị và khu vực trong nhà nóng lên nhanh hơn, điều này có thể khiến bạn phải sử dụng điều hòa không khí thường xuyên hơn, đặc biệt nếu bạn làm việc ở nhà. Tuy nhiên, vào mùa mưa, gió mát và gió se lạnh sẽ khiến bạn hầu như không phải bật quạt chứ đừng nói đến điều hòa.

6. Tiếng ồn

Các căn hộ chung cư ở tầng cao hơn thường được coi là yên bình và không có tiếng ồn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Điều này thực sự phụ thuộc vào việc khu kinh doanh dịch vụ có thể được đặt ở tầng nào.

Các tầng thấp hơn chắc chắn dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn hơn do lượng người qua lại nhiều hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số dịch vụ như hồ bơi, phòng tập gym,... có thể được đặt ở các tầng giữa, trong khi một số dịch vụ như nhà hàng BBQ và quán cafe có thể kinh doanh ở trên sân thượng. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra mọi thứ trước khi thuê/mua căn hộ chung cư.

7. Sự riêng tư

Có thể nói rằng các căn hộ ở tầng thấp có ít sự riêng tư hơn so với những căn hộ ở tầng cao hơn, đặc biệt là nếu bạn sống ở tầng trệt.

Nếu tòa chung cư của bạn nằm ở khu vực đông đúc, hãy cân nhắc chọn một căn hộ ở tầng cao hơn.

8. Mức độ thuận tiện

Với khả năng tiếp cận dễ dàng, các căn hộ ở tầng thấp thường thuận tiện hơn với gia đình có trẻ nhỏ và người khuyết tật hơn.

Đối với các gia đình có trẻ nhỏ, ông bà lớn tuổi hoặc có người khuyết tật, thời gian chờ thang máy ngắn hơn và lối vào bãi đậu xe gần hơn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối trong thời gian dài.

9. Chuột, gián và rác

Điều này không thường được nhắc đến, nhưng sống ở các tầng thấp hơn có thể đồng nghĩa với việc gặp phải các loài gây hại như gián, muỗi và chuột hơn vì về cơ bản, bạn ở gần khu vực thu gom rác hơn.

Mặt khác, các tầng cao có xu hướng ít muỗi hơn. Mặc dù điều đó không có nghĩa là căn hộ của bạn hoàn toàn không có muỗi, nhưng chúng sẽ ít gây phiền toái hơn.

Đừng quên xem xét hiện tượng xả rác ở các tòa chung cư. Đầu mẩu thuốc lá, nước bọt,...đôi khi chúng có thể xuất hiện ở trong nhà bạn trong trường hợp bạn sống ở các tầng thấp.

10. An toàn

Trong trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, đó có thể là một vấn đề lớn đối với cư dân ở tầng trên cùng. Bạn không chỉ tốn nhiều thời gian hơn để sơ tán xuống tầng trệt, mà hãy nhớ rằng khói luôn bốc từ dưới lên trên.

Nếu bạn muốn ở tầng cao hơn, hãy nhớ kiểm tra các lối thoát hiểm và nắm rõ vị trí của bình chữa cháy.

Tuy nhiên, hỏa hoạn không phải là điều duy nhất bạn phải lo lắng, bởi vì các căn hộ ở các tầng thấp hơn cũng có thể không an toàn khi dễ bị trộm hơn.

11. Lợi nhuận cho thuê

Mặc dù không có số liệu thống kê rõ ràng chỉ ra rằng lợi nhuận cho thuê tốt hơn đối với các căn hộ ở tầng cao hơn, nhưng nhu cầu đối với các căn hộ này thường cao hơn.

Tuy nhiên, các tầng cao hơn không nhất thiết là có tầm nhìn tốt hơn hoặc ít ô nhiễm tiếng ồn hơn, tất cả điều này đều phụ thuộc vào chất lượng tổng thể của tòa chung cư.

12. Lợi nhuận khi bán lại

Bạn có thể chọn các tầng cao hơn trong sơ đồ tầng trong chung cư với hi vọng kiếm được một khoản kha khá khi bán lại. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng giá căn hộ mà bạn chọn sẽ luôn luôn tăng, khi mà có những dự án phát triển mới mọc lên ngay bên cạnh tòa chung cư của bạn, hay một tuyến đường sắt có thể được xây dựng gần đó,... Trong những trường hợp như vậy, các căn hộ ở tầng thấp hơn thực sự có thể thu được nhiều lợi nhuận hơn khi bán lại.

Vì thế, hãy xem xét “bức tranh” toàn cảnh, không chỉ riêng sơ đồ tầng căn hộ. Mặc dù tâm lý phổ biến khi lựa chọn căn hộ chung cư là “càng cao càng tốt”, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi, các căn hộ ở tầng thấp hơn thực sự có thể phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn hơn.

Post a Comment

Previous Post Next Post