Ý nghĩa của vốn chủ sở hữu trong lĩnh vực bất động sản là gì?

Vốn chủ sở hữu bất động sản là số tiền mà một cá nhân hoặc tổ chức sở hữu để đầu tư vào tài sản như đất đai, nhà ở, hoặc các công trình xây dựng. Ðây là nguồn vốn quan trọng để phát triển và mở rộng quỹ đất và tài sản của một cá nhân hoặc tổ chức trong lĩnh vực bất động sản.

Vốn chủ sở hữu bất động sản (Equity) là một thuật ngữ phổ biến mà mọi nhà đầu tư nhà đất cần phải hiểu rõ.

Vốn chủ sở hữu bất động sản là gì?

Vốn chủ sở hữu (Equity) là sự chênh lệch giữa giá trị thị trường của căn nhà mà bạn đang sở hữu và số tiền bạn nợ tổ chức cho vay thế chấp. Nói một cách đơn giản, đó là số tiền bạn nhận được sau khi trả hết khoản vay thế chấp nếu bạn bán nhà.

Giả sử giá trị thị trường bất động sản bạn đang sở hữu là 3 tỷ đồng và bạn nợ 2 tỷ đồng khoản vay thế chấp. Khi đó, vốn chủ sở hữu của bạn là 1 tỷ đồng trong trường hợp bạn bán bất động sản với giá trị thị trường.

Vốn chủ sở hữu nhà = Giá trị hiện tại của căn nhà - mọi khoản nợ khi mua nhà (chẳng hạn như nợ thế chấp)

Nếu căn nhà của bạn được trả sạch nợ, vốn chủ sở hữu của bạn sẽ là toàn bộ giá trị của căn nhà mà bạn có 100% quyền sở hữu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vốn chủ sở hữu bất động sản chưa tính đến các chi phí liên quan đến việc bán tài sản. Việc bán nhà luôn phát sinh các chi phí khác, có thể bao gồm phí hoa hồng của nhà môi giới (thường khoảng 5% đến 6% giá bán tài sản), thuế bất động sản và bất kỳ chi phí nào khác theo thỏa thuận. Vì vậy, ngay cả khi vốn chủ sở hữu của bạn là 1 tỷ đồng như trong ví dụ trên, nhưng bạn sẽ khó thực sự bỏ túi toàn bộ 1 tỷ đồng đó sau khi hoàn thành giao dịch bán và trả sạch nợ.

Làm thế nào để gia tăng vốn chủ sở hữu bất động sản?

Với tư cách là nhà đầu tư bất động sản, bạn đương nhiên muốn mình kiếm được càng nhiều vốn chủ sở hữu càng tốt vì điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư sau khi bạn bán tài sản. Do đó, có 2 phương pháp chính để gia tăng vốn chủ sở hữu bất động sản, đó là gia tăng giá trị bất động sản hoặc giảm số tiền bạn đang nợ đối với tài sản. Dưới đây là cách để thực hiện hai phương pháp này:

Thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng: Thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng nhằm hướng tới việc giảm nợ và tăng vốn chủ sở hữu của bạn.

Nâng cấp bất động sản của bạn: Tân trang ngôi nhà của bạn và thực hiện các cải tiến thông minh cũng có thể làm tăng giá trị của bất động sản, do đó, thúc đẩy vốn chủ sở hữu của bạn gia tăng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hãy nâng cấp những khu vực cần thiết như phòng bếp, phòng tắm,... và đừng chi tiêu sửa sang bừa bãi.

Thanh toán khoản trả trước lớn hơn: Bạn trả trước càng nhiều, khoản nợ thế chấp của bạn sẽ càng nhỏ, điều đó cũng có nghĩa là vốn chủ sở hữu nhà càng nhiều.

Xem xét các yếu tố bên ngoài: Đôi khi, giá nhà tăng do các yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như nhu cầu thị trường địa phương. Nếu các ngôi nhà trong cùng khu vực của bạn hiện đang được bán với giá cao hơn, điều đó có nghĩa là ngôi nhà của bạn cũng có khả năng được bán với giá cao hơn.

Làm thế nào để tránh mất vốn chủ sở hữu bất động sản?

Vốn chủ sở hữu bất động sản của bạn cũng có thể bị suy giảm. Giá nhà tại địa phương sụt giảm là một yếu tố sẽ tác động mạnh tới vốn chủ sở hữu của bạn. Điều này có thể xảy ra do điều kiện kinh tế trong khu vực, những thay đổi đối với khu vực lân cận, sự xuống cấp của các ngôi nhà trong khu vực của bạn,... Về cơ bản, nếu các ngôi nhà tương tự nhà của bạn được bán với giá thấp hơn trong cùng một khu vực, thì giá bất động sản của bạn cũng sẽ lao dốc và vốn chủ sở hữu của bạn sẽ giảm.

Bên cạnh đó, nếu bạn tái cấp vốn cho khoản thế chấp của mình, thì rất có thể vốn chủ sở hữu của bạn cũng sẽ giảm.

Mặt khác, nếu bất động sản của bạn đang ở trong tình trạng xuống cấp, giá của nó cũng sẽ giảm.

Nếu bạn lo lắng về vốn chủ sở hữu bất động sản của mình có khả năng bị “mài mòn”, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của một nhà môi giới bất động sản địa phương đáng tin cây. Họ có thể so sánh các bất động sản tương đồng với tài sản của bạn tại địa phương nhằm đánh giá giá trị thị trường hợp lý và đưa ra các đề xuất để bạn lựa chọn.

Cuối cùng, hãy lưu ý rằng vốn chủ sở hữu càng nhiều thì lợi tức đầu tư càng cao hơn khi bạn bán bất động sản. Nếu vốn chủ sở hữu của bạn sụt giảm, thì bạn có thể bị lỗ khi bạn bán bất động sản của mình.

Nếu bạn là một nhà đầu tư bất động sản, hãy luôn theo dõi vốn chủ sở hữu của bạn và nếu thấy mọi thứ đi sai hướng, hãy nhanh chóng hành động để ngăn chặn tổn thất tài chính khi bạn sẵn sàng bán.

Post a Comment

Previous Post Next Post