Khám phá lịch sử Audemars Piguet qua bộ sưu tập cùng tên (Phần 1)

Lịch Sử Audemars Piguet được tái hiện như thế nào thông qua một bộ sưu tập được đặt trong chính bảo tàng của Audemars Piguet? Bài viết này sẽ minh chứng cho quý độc giả thấy tại sao Audemars Piguet phát triển mạnh mẽ đến tận thời điểm hiện tại. Cùng SHOPDONGHO.com khám phá ngay phần 1 trong series này nhé!

Audemars Piguet vintage là một trong những thương hiệu đồng hồ thú vị, được đánh giá cao, rất xứng đáng để nghiên cứu và sưu tập. Thị trường đồng hồ Patek Philippe cổ điển với giá trị có thể nói rằng bằng tất cả các thị trường cổ điển khác cộng lại, bao gồm cả AP. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là từng mẫu Pateks riêng lẻ là giá trị nhất, đáng mong đợi, hiếm hoặc thậm chí thú vị nhất. Các mẫu đồng hồ Audemars Piguet cổ điển, phức tạp và thú vị hơn nhiều so với Patek cổ điển.

Hôm nay, chúng tôi đã chuẩn bị cho bạn một bản tóm tắt rất chi tiết về cả một ngày mà nhóm chúng tôi đã dành ra tại Audemars Piguet. Tìm hiểu qua một số tác phẩm quan trọng và đẹp nhất đầu thế kỷ 20 của họ. Người đón tiếp chúng tôi trong chuyến khám phá này sẽ là Sebastian Vivas, giám đốc Bảo tàng Audemars Piguet ở Le Brassus và Michael Friedman, nhà sử học thương hiệu AP. Đơn giản là không có nhiều học giả am hiểu về chủ đề này ở bất cứ đâu trên thế giới.

Bao gồm trong video ở trên và câu chuyện dưới đây là một số đồng hồ bỏ túi phức tạp sớm gây khó chịu, bộ lặp phút siêu mỏng và nghiêm túc là những chiếc đồng hồ bấm giờ đẹp nhất tôi từng thấy. Trên thực tế, tôi sẽ mạo hiểm đoán rằng nhiều bạn thậm chí không biết AP đã tạo ra những chiếc đồng hồ giống như những gì bạn sắp thấy ở thời điểm nào, và chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng mạnh mẽ.

Lịch Sử Audemars Piguet: Grand Complications

Sự phức tạp lớn là một đặc sản của Audemars Piguet, và họ đã khiến chúng quay trở lại vào năm 1882 (theo ghi nhận, trước ngày Palmer Grand Complication hơn một thập kỷ). Một trong những mục yêu thích đặc biệt của tôi là Art Deco Grand Comp đáng kinh ngạc này với lớp men màu xanh trên viền, với các chữ số quá khổ được tạo bởi Gzigelin. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì khác như thế.

Lịch Sử Audemars Piguet: Minute Repeaters

Một trong những điều đặc biệt của nhà Audemars Piguet là chức năng điểm chuông, và trong lĩnh vực đồng hồ điểm chuông có lẽ là không thương hiệu nào sánh kịp. Chiếc đồng hồ lớn nhất ở trên (bên trái) được chế tạo vào năm 1923 và đó là một trong những chiếc đồng hồ bỏ túi đẹp nhất mà tôi từng thấy, với mặt số hai tông màu, mặt số màu đen, màn hình moonphase ở góc 12 giờ. Hiển thị thứ ngày tháng cùng trên một đường thẳng ở góc 6(cực hiếm gặp). Bộ máy được đặt trong vỏ kim loại màu trắng. Đồng hồ đã được bán vào năm 1931 (và một lần nữa vào năm 1941) và hồ sơ AP cho thấy chỉ có năm trong số những chiếc này được chế tạo. Nó nằm cạnh hai trong số các bộ điểm chuông nhỏ nhất nhất từng được sản xuất bởi bất kỳ công ty nào, bao gồm cả mẫu nhỏ bên phải, được sản xuất vào năm 1921 cho Chủ tịch của Tiffany & Co. Nó có một cỗ máy 7 ligne rất nhỏ.

Đồng hồ đeo tay dành cho phụ nữ đặc biệt này được làm bằng bạch kim trong thời kỳ Art Deco có bộ máy 8 ligne khá nhỏ, một trong những chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ nhất có Minute Repeater. Điều đó có nghĩa là chỉ trong một đường kính 15,6 mm, hơn 720 giai điệu khác nhau sẽ được tạo ra để hòa âm tất cả các phút trong khoảng thời gian 12 giờ. Bộ máy này được đặt bên trong một món đồ trang sức tuyệt đẹp cho E. Gübelin, người mà bạn sẽ thấy đã nhận có nhiều nỗ lực chế tạo đồng hồ cao cấp nhất sớm nhất của AP.

Nhưng chính những mẫu đồng hồ điểm chuông dành cho nam của AP từ giữa thế kỷ trước đã thực sự tạo ra giai điệu cho những gì AP làm hôm nay. Ở trên, bên trái, bạn có thể thấy bộ lặp John Shaeffer ban đầu. Ở trung tâm, một trong những mẫu đồng hồ ấn tượng và quan trọng nhất mà tôi đã thấy. Được bọc bằng platinum vào năm 1924, chiếc đồng hồ này trở nên khác biệt trên cổ tay. Nó là một phần duy nhất cho Gübelin và kích hoạt cho bộ lặp không phải là dạng trượt điển hình như trên các mẫu đồng hồ repeater, mà thay vào đó là trình kích hoạt đi từ dưới lên trên. Chất lượng âm thanh trên bản nhạc này là hoàn toàn không thể tin được, và chính chiếc đồng hồ này mà phòng A&D của AP đã nghiên cứu trong quá trình phát triển Đồng hồ Acoustic Research 1 Concept vừa được công bố. Cuối cùng, bên phải chúng ta có một bộ lặp vàng đơn giản tuyệt đẹp được sản xuất vào năm 1937 và được bán vào năm 1957.

Lịch Sử Audemars Piguet: Jump Hour Wristwatch

Ví dụ độc đáo này về giờ nhảy kim loại trắng là thứ bạn gần như không bao giờ nhìn thấy. AP một lần nữa được biết đến như một trong những mũi nhọn của những cách hiển thị giờ này, và cái này có các cạnh sườn tuyệt đẹp và màn hình hiển thị phút lang thang. Phiên bản thử nghiệm này được sản xuất vào năm 1928 và được bán vào năm 1931 cho Beyer.

Lịch Sử Audemars Piguet: High Precision Watches

Bây giờ tôi cá là hầu hết các bạn chưa bao giờ thấy một chiếc đồng hồ như thế này từ AP. Đối với tôi, chúng là một số đồng hồ đeo tay tuyệt vời nhất từng được Audemars sản xuất và tôi sẽ giải thích cách này. Trước hết, chúng ta hãy nhìn về phía trước một vài thập kỷ trước đây vào những năm 1940, khi đồng hồ đeo tay thực sự bắt đầu có chỗ đứng. Thứ hai, chúng ta đang nói về những chiếc đồng hồ cực lớn ở thời điểm đó, và thứ ba, chúng ta đang nói về những chuyển động tốt nhất, chính xác nhất được đưa vào đồng hồ đeo tay AP, thực tế chưa từng có. Những chiếc đồng hồ này đã sử dụng một chuyển động lớn 13 ligne từ Valjoux được gọi là Calibre 13VZAS. Về cơ bản, cỗ máy này là cỗ máy cơ bản của tất cả các đồng hồ bấm giờ tuyệt vời trong ngày từ những người như AP và Patek Philippe, nhưng được sửa đổi để có thời gian chính xác cao. Bạn có thể thấy rằng các mặt số được gắn vào các chuyển động lớn này rõ ràng là hai mặt số chronograph nhưng được sử dụng vào mục đích khác.

Nhưng điều làm cho những chiếc đồng hồ này trở nên vô cùng tuyệt vời là số lượng nghiên cứu và sửa đổi đã đi vào các bộ máy. Mục tiêu ở đây là chỉ giờ chính xác nhất có thể. Trong ví dụ trên, xuất hiện từ năm 1943 (được bán vào năm 1948), thậm chí còn ghi “Chính xác” ngay trên mặt số. Bây giờ nếu bạn đang nghĩ chiếc đồng hồ này trông rất giống chiếc Chronometer trị giá 4.000.000 đô la được tạo ra cho JB Champion của Patek Philippe, thì bạn đã hoàn toàn chính xác – nó cũng sử dụng cùng một chuyển động 13 ligne. Mặc dù vậy, sự điều chỉnh của Patek về cỗ máy đó đã mở rộng hơn và họ đã gửi chúng đến Đài thiên văn Geneva. AP không cảm thấy cần phải gửi đồng hồ của mình để đạt đến trạng thái Bulletin, nhưng mức độ hoàn thiện và sự khéo léo trong những chiếc đồng hồ Precision cũ này là không ai sánh kịp.

Chuyển động có độ chính xác cao 13 ligne tương tự cũng được sử dụng trong các đồng hồ thế giới rất hiếm thấy của AP, như thế này từ năm 1943. AP không sử dụng hệ thống phức tạp theo thời gian thế giới của Louis Cottier như đã thấy trong đồng hồ từ Patek và những người khác, nhưng thay vì sử dụng màn hình thụ động. Về cơ bản, mặt số bên phải sẽ chỉ hiển thị giờ khác nhau ở các timezone khác nhau. Mặc dù không phức tạp về mặt kỹ thuật như đồng hồ Cottier, nhưng nó vẫn có vẻ ngoài rất ngầu, kết hợp với chuyển động tốt và kích thước vỏ lớn, đây là chiếc đồng hồ tôi rất muốn sở hữu vào một ngày nào đó.

Như vậy bệnh viện đồng hồ đã cùng bạn đi hết phần một với những cột mốc là các complication được thiết kế trên đồng hồ AP. Mời các bạn tiếp tục đón đọc bài tiếp theo tại phần 2 lịch sử Audemars Piguet Tại Đây Hãy cùng theo dõi chuyên mục Lịch sử Thương Hiệu trên SHOPDONGHO.com để có những thông tin bổ ích nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post