Patek Philippe 1518 – Những Mẫu Đồng Hồ Đắt Nhất Lịch Sử Đấu Giá

Theo dòng chuỗi Series về những mẫu đồng hồ đắt nhất lịch sử đấu giá, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về mẫu đồng hồ Patek Philippe Steel 1518 nhé

PATEK PHILIPPE STEEL 1518 & GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

✧ Kể từ khi tôi phát hiện ra rằng một mẫu đồng hồ Patek Philippe 1518 sẽ được bán công khai, tôi đã tự hỏi cách tốt nhất để tiếp cận nó. Chúng tôi đã gọi rất nhiều đồng hồ là “grails”, và một số thậm chí là “the holiest of grails”. Phiên bản Steel 1518 rất đặc biệt – tôi biết điều đó và tôi muốn tìm ra thứ gì đó truyền thông điệp đó đến bạn.

✧ Tôi nhớ một trong những lần đầu tiên tôi gặp Aurel Bacs, lúc đó là trưởng bộ phận đồng hồ của nhà đấu giá Christie, là khi anh ta chuẩn bị bán Patek Philippe 2499 bạch kim – chỉ có hai bản, một nằm trên thị trường và một là niềm tự hào nằm trong Bảo tàng Patek Philippe. Nó đã được Eric Clapton ký gửi trực tiếp. Chúng tôi đang ngồi ở đó, và tôi hỏi anh ta rằng việc ký gửi 2499 bạch kim có phải là kì tích của anh ta không. Câu trả lời của anh ấy: “Tôi biết về chiếc đồng hồ này từ năm 1989, tôi mơ về chiếc đồng hồ này, tôi muốn chạm vào nó, có nó, và bán nó – giấc mơ này dài gần một phần tư thế kỷ sau này trở thành sự thật.” Tôi nhớ mình đã nghĩ, “Wow, người đàn ông này, rõ ràng anh ta đã trở thành người chiến thắng trong trò chơi của chính mình” (hãy nhớ chính là lần bán hàng mà anh ta có mẫu đồng hồ JB Champion Unique Piece và Platinum 1579!).

Mẫu đồng hồ Patek philippe Steel 1518
Mẫu đồng hồ Patek philippe Steel 1518

✧ Chúng ta biết “The Steel 1518” là rất đặc biệt với đồng hồ bấm giờ, lịch vạn niên duy nhất được làm bằng kim loại. Thực sự, một số tài liệu tham khảo  cho biết đó là đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên đầu tiên. Đó là một giấc mơ đối với nhiều người trong chúng ta và chúng ta biết có bốn người trong số họ. Vì vậy, hôm nay, tôi muốn kiểm tra từng chiếc đồng hồ trong số bốn chiếc đồng hồ, cũng như nói chuyện với một số người đàn ông đã đóng vai trò lớn nhất trong truyền thuyết về Patek Philippe 1518. Chúng tôi sẽ nghe từ Aurel Bacs bên dưới về ý nghĩa của nó Anh ấy để bán mẫu đồng hồ đáng kinh ngạc này bây giờ. Bạn cũng sẽ được nghe từ Alfredo Paramico, nhà sưu tầm lớn đã trở thành đại lý, người đã từng sở hữu mẫu đồng hồ sắp bán. Và sau đó, bạn sẽ có được một góc nhìn khác, từ ông Davide Parmegiani, được cho là đại lý đồng hồ cổ điển quan trọng nhất thế giới, người không chỉ bán mẫu đồng hồ bạch kim 2499 hai lần, mà còn bán từng bán mẫu đồng hồ 1518 trong ít nhất một lần.

Chức năng chronograph được điều chỉnh bằng hai nút bấm
Chức năng chronograph được điều chỉnh bằng hai nút bấm

✧ Aurel Bacs là hiệp sĩ trắng của thế giới đồng hồ cổ. Anh ta có một kỷ lục vô song trong việc ký gửi và bán những chiếc đồng hồ quan trọng nhất, và với giá kỷ lục, cả tại Christie và bây giờ liên kết với Phillips. Chiếc đồng hồ đã thoát khỏi sự sở hữu của anh trong ba thập kỷ qua là 1518. Cuối tuần này, người đàn ông đã giữ danh hiệu cho chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất từng được bán sẽ thêm một điểm nhấn nữa.

THỰC SỰ PATEK PHILIPPE 1518 LÀ GÌ?

✧ Aurel Bacs và xem xét những sự thật khách quan về chiếc đồng hồ này. Patek Philippe 1518, được giới thiệu vào năm 1941, và nó thực sự là mẫu đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên kèm theo chức năng đồng hồ bấm giờ. Trên thực tế, hai mẫu đồng hồ Patek Philippe 1518 và 2499 (sử dụng cùng một cỗ máy) là mẫu đông hồ duy nhất có lịch vạn niên và có đồng hồ bấm giờ, trong hơn nửa thế kỷ. Tôi nghĩ rằng điều này thường bị mọi người lãng quên. Hãy nhớ rằng, nhà sản xuất duy nhất trên thế giới chế tạo đồng hồ đeo tay lịch vạn niên giữa thế kỷ là Audemars Piguet, và thương hiệu này chỉ làm 9 mẫu, và không mẫu đông hồ nào bao gồm đồng hồ bấm giờ. Tôi biết bạn đang nghĩ gì, chúng ta có thể nói về mẫu đồng hồ có Reference 5503 hoàn toàn không phải là lịch vạn niên, chỉ là một lịch đơn giản với đồng hồ bấm giờ.
Patek philippe Steel 1518 và các chức năng moonphase và chronograph
Patek philippe Steel 1518 và các chức năng moonphase và chronograph

✧ Chiếc đồng hồ có đường kính 35mm, Lên cót bằng tay và được cung cấp bởi một chiếc Valjoux ebauche được sửa đổi và được hoàn thiện một cách chuyên nghiệp bởi Patek Philippe. Tất nhiên, chúng ta phải lưu ý rằng không có sapphire caseback ở thời điểm đó, vì vậy tất cả những chi tiết tuyệt đẹp, những hoạt động hoàn hảo mà bạn thấy dưới đây chỉ đơn giản là do người thợ đồng hồ thực hiện mới được chiêm ngưỡng – không phải để chủ sở hữu thể hiện với bạn bè. Chỉ có 281 mẫu đồng hồ 1518 được làm bằng tất cả các kim loại – phần lớn bằng vàng vàng, khoảng 20% bằng vàng hồng và chỉ có bốn mẫu được làm bằng thép.

Chiêm ngưỡng cỗ máy high complication của the steel 1518
Chiêm ngưỡng cỗ máy high complication của the steel 1518

✧ Đối với người không biết nhiều thông tin về  mẫu đồng hồ 1518 này, nghe có vẻ dường như không hợp lý. Tại sao mẫu đồng hồ thép cũ đơn giản lại được quan tâm hơn bất kỳ kim loại quý nào? Sưu tầm đồng hồ tốt là việc có thể  về sự hiếm có và phong cách. Tất nhiên không có gì hiếm hơn một chiếc đồng hồ phức tạp trong một chất liệu kim loại đơn giản. Trên thực tế, 1518 được cho là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất trong một bộ vỏ kim loại thép không gỉ như vậy. Với đồng hồ bấm giờ lịch vạn niên rất quan trọng đối với Patek và người hâm mộ của nó, điều đó chỉ có nghĩa là 1518 sẽ rất đáng mong đợi. Ngoài ra, đây là một chiếc đồng hồ cổ điển! Patek có thể tạo ra các phiên bản giới hạn bằng thép ở thời điểm hiện tại, họ có thể làm và thậm chí họ làm tốt, nhưng để tạo ra một chiếc đồng hồ như thế này vào giữa Thế chiến II lại là điều gì đó để làm chiếc đồng hồ trở nên giá trị như một minh chứng cho lịch sử.

Chúng ta có thể nhìn rõ hơn các chi tiết trên Patek Phillipe Steel 1518
Chúng ta có thể nhìn rõ hơn các chi tiết trên Patek Phillipe Steel 1518

✧ Bây giờ hãy bắt đầu nhìn vào những con số. Nếu có hơn 200 mẫu đồng hồ 1518 bằng vàng vàng, và Patek Philippe bán ra với khoảng giá dao động từ 250.000 đến 500.000 đô la. Các mẫu còn lại về cơ bản là vàng hồng, và chúng được bán ra với giá trong khoảng từ 450.000 đến 1.500.000 đô la. Khi được bán lần đầu tiên, thép không gỉ 1518 đã bán lẻ với giá 2.265 đô la. Bạn có thể là nghĩ rằng sau khi tính toán lạm phát sẽ làm cho chiếc đồng hồ cực kỳ đắt đỏ, nhưng không hoàn toàn như thế. Với số tiền đó hiện nay, nó chỉ khoảng 38.000 đô la. Đó là số tiền nhỏ so với đồng hồ lịch vạn niên của Patek Philippe với chức năng bấm giờ mà bạn sẽ phải trả nếu mua một mẫu đồng hồ đó hiện nay.

✧ Nhưng những mẫu đông hồ cổ điển “The Steel 1518” có giá trị trong năm 2016 là bao nhiêu? Chà, hãy xem mẫu đồng hồ Patek Philippe 1518, nó đến từ đâu, và nó đã được bán bao nhiêu trong lịch sử. Đầu tiên, hãy nói chuyện với người đàn ông đã bán cả bốn chiếc đồng hồ này.

Chiếc đồng hồ 1518 vẫn rất đẹp sau một khoảng thời gian dài
Chiếc đồng hồ 1518 vẫn rất đẹp sau một khoảng thời gian dài

✧ Davide Parmegiani có lẽ không phải là một cái tên mà nhiều người ở ngoài lĩnh vực sưu tập và mua bán các sản phẩm cao cấp có thể biết – nhưng ông gần như, không có bất kỳ cuộc tranh luận nà về ông chính là người bán đồng hồ cổ quan trọng nhất trên thế giới. Ông là một nhà tạo lập thị trường – được nhiều người gọi là “ông chủ lớn”, quy mô hàng tồn kho và kiểm soát thị trường đồ cổ của ông là khó ai có thể sánh nổi. Davide, chẳng hạn, đã bán bạch kim 2499 hai lần, bao gồm cả lần nổi tiếng bán một mẫu đồng hồ cho ông Eric Clapton. Vẫn không hề có cuộc tranh cãi nào, ông chính là người có ảnh hưởng nhất trong lịch sử hiện đại “The Steel 1518”, bán cả bốn mẫu, và thậm chí còn bán một mẫu đồng hồ nhiều lần.

LỊCH SỬ MẪU ĐỒNG HỒ CÓ CASE NUMBER 508473(1) 

✧ Có bốn mẫu được biết đến của một phiên bản Patek Philippe Steel 1518, ba trong số chúng có vỏ giống hệt nhau được tạo ra bởi Genevor SA. Chúng có phần đẻ cài suốt dây được làm thủng, và thực tế chúng là các mẫu đồng hồ được làm liên tiếp. Chiếc đầu tiên, chiếc đồng hồ sắp được bán tại Phillips, là ví dụ duy nhất về thép 1518 chưa được bán đấu giá – mặc dù nó được cho là nổi tiếng nhất nhờ quyền sở hữu của Alfredo Paramico. Đồng hồ có vỏ số 508473 và được đánh dấu “1” bên trong casback, cho thấy nó thực sự là mẫu “The Steel 1518” đầu tiên được sản xuất.

Mặt trong của đáy đồng hồ được khắc Serial Number và sô 1 biểu trưng cho mẫu đồng hồ đầu tiên
Mặt trong của đáy đồng hồ được khắc Serial Number và sô 1 biểu trưng cho mẫu đồng hồ đầu tiên

✧ Đồng hồ được sản xuất vào năm 1943 và được bán vào năm 1944 tại nhà bán lẻ Hungary Joseph Lang. Mẫu đồng hồ Thép 1518 thứ 2 cũng được giao cho nhà bán lẻ này trong cùng một ngày. Ngoài ra, một lần nữa, tiếp tục là Hungary vào năm 1944 – không chính xác đâu là nơi mẫu đồng hồ High complication này được chuyển đến.

Lịch sử mẫu đồng hồ Patek Philippe Steel 1518
Lịch sử mẫu đồng hồ Patek Philippe Steel 1518

✧Vì vậy, chúng tôi biết rằng chiếc đồng hồ này ban đầu được giao vào năm 1944 và đến năm 2007, Alfredo Paramico đã sở hữu nó. Điều gì đã xảy ra kể từ đó? Tôi sẽ làm hết sức mình để nói ra điều đó dưới đây dựa trên các cuộc trò chuyện với một vài người chơi đồng hồ có liên quan.

Trên tay đồng hồ Patek Philippe Steel 1518a
Trên tay đồng hồ Patek Philippe Steel 1518a

✧ Trong khi chiếc đồng hồ này là mẫu đồng hồ chưa từng xuất hiện trong buổi đấu giá, tôi sẽ vẫn mạo hiểm nói rằng nó là chiếc đã thay đổi chủ nhân nhiều lần nhất. Đồng hồ được phát hiện bởi thị trường vào giữa những năm 1990 – tại một triển lãm thương mại ở Đức. Một người phụ nữ Hungary đã bán cho một nhà sưu tập / đại lý người Đức với giá tương đương 200.000 đô la. Anh ta đã không giữ nó lâu, và nhanh chóng bán chiếc đồng hồ cho một nhà sưu tập/đại lý trẻ tuổi có trụ sở tại Milan tên là Davide Parmegiani.

Chiếc đồng hồ sản xuất đầu tiên cho phiên bản Steel 1518 được đưa vào một cuốn sách
Chiếc đồng hồ sản xuất đầu tiên cho phiên bản Steel 1518 được đưa vào một cuốn sách

✧ Khi mua chiếc đồng hồ từ quý ông người Đức, Davide đã bán nó cho một nhà sưu tập người Ý nổi tiếng lúc bấy giờ. Chiếc đồng hồ một lần nữa trao đổi tay qua Davide, và khi chiếc đồng hồ đến tay Alfredo, chính Davide là người đã kết nối anh với người bán ban đầu. Khi Paramico bán chiếc đồng hồ, Davide đã cố gắng mua lại chiếc đồng hồ nhưng nó đã được bán cho Christie và sau đó đã được gửi đi cho một quý ông người Úc, và bây giờ chúng ta thấy nó ở Phillips, Geneva. Một lần nữa, đây là mẫu đồng hồ đầu tiên 1518 được sản xuất, và trong khi đồng hồ đã được bảo dưỡng và làm sạch bởi Patek, Alfredo, Davide và Aurel, tất cả đều tuyên bố rằng đây là mẫu đồng hồ họ đã từng sở hữu.

Chứng nhận đi kèm mẫu đồng hồ Patek Philippe Steel được bán ra
Chứng nhận đi kèm mẫu đồng hồ Patek Philippe Steel được bán ra

✧ Paramico trở thành nhà sưu tập hàng đầu trên thế giới – trong thời gian đó ông sở hữu một số ít Patek Philippes bằng thép không gỉ, vàng trắng và bạch kim có thể được mô tả là tốt nhất trên thế giới. Đỉnh cao của bộ sưu tập của ông trong một thời gian thực sự là thép 1518 sẽ bán vào cuối tuần này. Ông ấy đã phải chi trả 2.2 triệu đô để có được mẫu đồng hồ này.

LIỆU CÓ NHIỀU HƠN 4 MẪU ĐỒNG HỒ PATEK PHILIPPE STEEL 1518?

✧ Thật khó để nói một phiên bản đồng hồ thép trong đó có bốn mẫu nó trở nên hiếm, nhưng tôi tin rằng nó là như thế. Tại sao? Theo Davide, “chiếc đồng hồ này sắp ra mắt tại Phillips có thể sẽ là mẫu duy nhất được cung cấp trên thị trường”. Ông tin rằng ba chiếc đồng hồ khác, tất cả đều là khách hàng lâu năm của ông, tất cả các gia đình công nghiệp lâu đời của Ý, chúng sẽ vẫn ở trong những gia đình đó để được truyền lại cho thế hệ tiếp theo. Không có cách nào để biết điều này chắc chắn, và bất kỳ nhà đấu giá nào chắc chắn sẽ làm hết sức mình để đảm bảo chúng ta sẽ sớm thấy một mẫu 1518 trên thị trường, đặc biệt là Phillips & Co.

Câu hỏi đặt ra là liệu có nhiều hơn 4 mẫu đồng hô Patek Philippe Steel 1518?
Câu hỏi đặt ra là liệu có nhiều hơn 4 mẫu đồng hô Patek Philippe Steel 1518?

✧ Cuối cùng, ông Goldberger, người chưa bao giờ sở hữu thép 1518 nhưng quen thuộc với tất cả bốn mẫu Patek Philippe, ông nói với tôi rằng trong khi bốn mẫu được đặt hàng từ Genevor SA, nhưng bộ vỏ thứ tư đã không được sử dụng. Có nhiều hơn 1518 trong một giống như mẫu mà Wenger thiết kế? Đó là  câu hỏi đặt ra nhưng chưa có lời giải, nhưng có thể. Ông cũng đề cập đến một loại đồng hồ thép hai màu và vàng hồng 1518 trong các cuốn sách của Patek Philippe – cùng một chiếc đồng hồ mà Alfredo Paramico đã đề cập đến trong video của mình.

✧ Hình ảnh được lấy từ Wikipedia của Vua Michael của Romania, và trong đó bạn có thể thấy một chiếc đồng hồ. Nếu bạn phóng to và làm sáng mọi thứ lên, bạn có thể thấy gần như chắc chắn rằng trên cổ tay anh ta, bạn tìm thấy một chiếc Patek Philippe 1518. Bây giờ, một người bạn cũ của chúng tôi – ông Eric Wind – đã tự mình lấy nó sau khi chúng tôi xuất bản video Paramico để liên lạc với Hoàng gia Rumani trở lại vào năm 2014. Và trợ lý của nhà vua đã xác nhận chiếc đồng hồ này  là chính xác, mặc dù ông tuyên bố đó là tài sản quý giá của mình và có thể sẽ không bao giờ bán nó. Nhưng, nó chỉ để cho bạn thấy những gì vẫn còn ngoài đó.

Hình ảnh một vị vua Rumani đeo trên tay mẫu đồng hồ Patek Philippe 1518
Hình ảnh một vị vua Rumani đeo trên tay mẫu đồng hồ Patek Philippe 1518

✧ 1518 khác sẽ xuất hiện trên thị trường? Điều đó có thể, nhưng khó có thể xảy ra. Và với ba mẫu khác được đặt chắc chắn trong các bộ sưu tập lịch sử của Ý và người đang sở hữu nó nói rằng, anh ta sẽ không nghĩ sẽ bán nó cho bất kì ai, chiếc đồng hồ được cung cấp bởi Phillips – cũng là mẫu đồng hồ sớm nhất – cung cấp một cơ hội nhất thời cho những nhà sưu tập nghiêm túc nhất. Tất cả những gì tôi biết là chiếc đồng hồ này rất đặc biệt – được cho là Patek Philippe đặc biệt nhất trên thế giới – Sự đặc biệt của nó khiến đấu phiên đấu giá trở nên sôi sục và nó đã trở thành mẫu đồng hồ làm từ thép đắt nhất lịch sử đồng hồ ở thời điểm đó với giá 11.137.000 USD.

Liệu sẽ còn mẫu Patek Philippe Steel 1518 nào xuất hiện trên thị trường nữa không?
Liệu sẽ còn mẫu Patek Philippe Steel 1518 nào xuất hiện trên thị trường nữa không?
Một Series bài viết về những mẫu đồng hồ đấu giá đắt nhất lịch sử vén màn bí mật cùng mẫu đồng hồ Patek Philippe Steel 1518. SHOPDONGHO.com là địa chỉ sửa đồng hồ uy tín số 1 tại Việt Nam hi vọng loạt bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho anh em đam mê đồng hồ chính hãng. Tiếp tục théo dõi những bài viết tiếp theo tại Chuyên mục Tin Tức của BVĐH nhé.

(Bài viết được tham khảo tại: Hodinkee.com)

Post a Comment

Previous Post Next Post