Sử dụng Chất liệu Gốm để Tạo Ra Những Chiếc Đồng Hồ

Ceramic là một chất liệu phổ biến được sử dụng trong việc chế tác đồng hồ. Với tính năng chịu nhiệt, chống trầy xước và bền bỉ, ceramic tạo ra những mẫu đồng hồ cao cấp với độ bền và độ chính xác cao. Đồng hồ bằng ceramic thường có thiết kế sang trọng và hiện đại, là sự lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích phong cách tinh tế và độc đáo.

Từ "ceramics" khi dịch sang tiếng Việt dễ gây hiểu nhầm là "gốm sứ". Thực tế, thuật ngữ này dùng để chỉ nhóm chất rắn vô cơ không phải là kim loại, có độ cứng cao và khả năng chịu nhiệt mà vẫn giữ được kết cấu.

Do đó "ceramics" không chỉ là gốm sứ, gạch ngói, bát đĩa đơn thuần mà kính, kim cương, than chì... cũng thuộc nhóm này. Thậm chí, tinh thể sapphire được sử dụng làm các chân kính siêu cứng trên đồng hồ cũng là một loại ceramics. Hiện tại, có khoảng hơn 4.000 định dạng ceramics trên thế giới.

Ceramics có khả năng chống chịu các tác động tự nhiên

 

Đồng hồ nữ diamond d DM3821L-55B

 

Theo chuyên trang Ablogtowatch, loại ceramics sử dụng trên trang sức và đồng hồ cao cấp có độ cứng gấp ba đến bốn lần thép không gỉ. Vỏ đồng hồ làm từ vật liệu này rất khó bị trày. Một số hãng còn mạ DLC - một biến thể của ceramics - bên ngoài vỏ thép không gỉ để chống xước. DLC viết tắt của "Diamond like carbon", có độ cứng gần như kim cương.

Ngoài độ cứng, ceramics có khả năng chống ăn mòn cực tốt. Đó là lý do vì sao hồng ngọc - cũng thuộc nhóm ceramics - được dùng làm chân kính trong các vị trí quan trọng của đồng hồ, giúp cỗ máy chạy hàng chục năm trời mà không bị sai sót. Giống như titan, ceramics không gây dị ứng.

Ceramics khá nhẹ, khối lượng riêng nhẹ hơn gần ba lần so với thép không gỉ và gấp rưỡi so với titan. Chất liệu có độ đặc tương đương nhôm. Độ đặc thấp cùng độ cứng cao khiến ceramics được ứng dụng nhiều trong ngành hàng không vũ trụ và quân sự, ví dụ áo giáp chống đạn hoặc trang phục làm phân tán năng lượng của các tác động tốc độ cao. Khả năng vượt trội này cũng là điều những nhà sưu tầm đồng hồ xa xỉ và giới thượng lưu yêu thích.

 

đồng hồ nữ stuhrling 530S2.111EP3

 

Việc chế tác đồng hồ làm từ ceramics đòi hỏi sự tỉ mẩn và công phu. 

Khác biệt trong công nghệ chế tác chất liệu tạo nên sự độc đáo cho mỗi chiếc đồng hồ ceramics

Các thành phần thường thấy để tạo ra ceramics kỹ nghệ là hợp chất tinh khiết của kim loại với oxy, nitơ, cacbon cùng một vài thành phần khác. Tuy nhiên, mỗi hãng cao cấp có một phương thức chế ceramics khác nhau. Tất cả công thức đều phải giữ bí mật bởi quá trình tạo ra vật liệu này phức tạp và được nghiên cứu riêng.

 

đồng hồ nữ aries gold PS310L S-GOLD

 

Gia công ceramics thành các chi tiết trong đồng hồ cũng là quá trình tốn nhiều công sức. Đầu tiên, các nhà sản xuất phải đảm bảo thiết kế chính xác từng milimet để hạn chế tối đa rủi ro khi chế tác. Sau đó, họ cho bột ceramics vào phôi rồi đem đi nung ở nhiệt độ 1.000 độ C. Độ cứng của ceramics rất cao nên sau khi nung, công đoạn đánh bóng cũng khiến giới chế tác mất rất nhiều công sức và thời gian để hoàn thành.

Post a Comment

Previous Post Next Post