10 Tính Năng Quan Trọng Trong Chế Tác Đồng Hồ Đeo Tay Cơ (phần 3)

Trong phần 1 và phần 2, chúng ta đã đi được nửa chặng đường trong series, bài viết hôm nay, hãy tiếp tục cùng tìm hiểu 2 trong 10 kĩ thuật chế tác đồng hồ đeo tay cơ cực kì quan trọng mà vẫn được ứng dụng cho đến tận ngày nay. Bài viết này SHOPDONGHO.com sẽ giới thiệu cho bạn về đồng hồ đeo tay có lịch ngày, đồng hồ đeo tay chống từ trường. Cùng tìm hiểu nhé!

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – LỊCH NGÀY

✪ Sau khi nói thời gian, sự bổ sung quan trọng nhất tiếp theo cho một chiếc đồng hồ sẽ là lịch ngày. Thêm vào một lịch vạn niên và bạn sẽ có tất cả các chức năng cơ bản.

✪ Ra mắt vào năm 1945, Rolex Datejust là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có chức năng lịch ngày. Nó nổi bật với một bánh xe ngày có chứa vòng lịch ngày màu đỏ và đen và được trang bị benzel viền đồng xu và mặt số của “pie-pan”. “Coin edged” này có viền bezel sau đó đã phát triển thành cái mà ngày nay được biết đến với cái tên là “Rolex Fluted Bezel”. Tuy nhiên, có lẽ sự thay đổi lớn nhất xảy ra là vào năm 1954 với sự ra đời của Cyclopsops. Một ống kính phóng đại gấp hai rưỡi giúp việc đọc ngày trở nên dễ dàng hơn và cũng trở thành một biểu tượng của Rolex.

✪ Datejust ban đầu được ra mắt với kích thước 36mm và nó đã duy trì như vậy trong hơn 60 năm. Gần đây, tại Baselworld 2009, Rolex đã ra mắt Datejust II với bộ máy được cập nhật và kích thước 41mm để phù hợp với thị hiếu đương đại cho đồng hồ lớn hơn.

✪ Tất nhiên, lịch vạn niên là chức năng hiển thị ngày là đích đến trong sự phát triển hiển thị lịch của các thương hiệu đồng hồ đeo tay và Patek Phillipe, người làm chủ được cơ cấu phức tạp này, là người đầu tiên phát triển nó trong một chiếc đồng hồ đeo tay khi họ thực hiện chuyển động lịch vạn niên từ một trong những chiếc đồng hồ đeo tay nữ của họ từ năm 1898 và biến đổi nó vào một chiếc đồng hồ đeo tay. Patek Phillipe kể từ đó đã tiếp tục tạo ra nhiều đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đáng chú ý. Kể từ khi Patek Phillipe giới thiệu chiếc đầu tiên, nhiều thương hiệu khác đã tạo ra đồng hồ lịch vạn niên, hầu hết đều có cách thiết kế tương tự.

✪ Tuy nhiên vào năm 1985, IWC đã gây bất ngờ cho thế giới đồng hồ với mẫu da Vinci của họ (Ref. 3750) đã trở thành chiếc đồng hồ lịch vạn niên được bán rộng rãi nhất trong lịch sử. Da Vinci không chỉ có một số tính năng độc đáo mà còn bán lẻ với một nửa giá của đối thủ cạnh tranh gần nhất.

✪ Thông thường, miễn là bạn giữ một chiếc đồng hồ lịch vạn niên và chạy, chúng sẽ được đồng bộ hóa. Tuy nhiên, nếu để hết cót và bạn có vấn đề đặt lại. Phải đặt tất cả các ô lịch riêng lẻ có thể rất khó xử lý. Khéo léo, tất cả các hiển thị lịch trên da Vinci đều được đồng bộ hóa và có thể dễ dàng thiết lập chỉ bằng núm, một thứ mang tính cách mạng và là một trong những lý do khiến nó trở nên phổ biến.

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – KHÁNG TỪ TRƯỜNG

Từ trường là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự thiếu chính xác trong đồng hồ và ngày nay chúng ở khắp mọi nơi.

✪ Do dây tóc đồng hồ rất mỏng bên trong đồng hồ cơ, từ tính đã là một vấn đề đáng kể trong hầu hết lịch sử chế tạo đồng hồ bởi vì nó có thể gây ra sự mất cân bằng và tàn phá sai số của đồng hồ. Đồng hồ đặc biệt dễ bị tổn thương khi đeo bởi những người đi du lịch hoặc làm việc ở một số khu vực nhất định như ngành y khoa hoặc khoa học chẳng hạn.

✪ Khi từ trường đã trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đồng hồ chống từ vẫn là một lĩnh vực được nghiên cứu tích cực, Omega đã đưa ra tiêu đề tại Baselworld 2013 với thông báo về một chiếc đồng hồ chống từ mới. Trước tiên, hãy cùng xem một số tiến bộ của chiếc đồng hồ chống từ.

✪ Các nhà chế tạo đồng hồ Vacheron Constantin là một trong những người đầu tiên thử nghiệm đồng hồ chống từ vào giữa thế kỷ 19 và tạo ra một chiếc đồng hồ có thể chịu được từ trường bằng cách sử dụng bánh xe cân bằng chế tạo từ paladi, lò xo cân bằng và trục đòn bẩy. Năm 1933, các khía cạnh kỹ thuật tương tự đã được Tissot sử dụng trong chiếc đồng hồ đeo tay chống từ được sản xuất hàng loạt đầu tiên, “Antimagnetique”, giúp giảm nhiễu từ tính bằng cách sử dụng palladi trong bộ thoát.

✪ IWC ra mắt cùng với Đồng hồ đeo tay Schaffhausen Pilot Mark 11 vào năm 1948, đây là lần đầu tiên thương hiệu đồng hồ sử dụng vỏ bên trong bằng sắt mềm đóng vai trò như một chiếc lồng Faraday để che chắn chuyển động khỏi nhiễu từ bằng cách cung cấp một đường cho từ trường đi quanh qua cỗ máy là xuyên qua nó. Rolex tiếp tục sử dụng cách tiếp cận tương tự vào năm 1954 với chiếc đồng hồ chống từ 1000 gauss đầu tiên của Mil Milkauss. Đây có thể dễ dàng nhận dạng bằng kim giây hình tia sét khác thường. Mô hình này đã được tái sản xuất vào năm 2007.

✪ Ngay sau khi Milgauss ban đầu vào năm 1955, IWC sử dụng phương pháp che chắn bên trong từ đồng hồ Pilot trước đó của họ, đây là tiền thân của Ingenieur 500.000 a/m được phát hành năm 1989, có khả năng chống từ trường cao hơn sáu lần hơn Milgauss.

✪ Năm 1957, Omega đã phát hành chiếc đồng hồ Railmaster của họ có vỏ, mặt số, bộ máy và vỏ bên ngoài được chế tạo đặc biệt bằng vật liệu để chống lại hoạt động từ tính. Chuyển động của nó được hoàn thiện và được bảo vệ bởi vỏ kép đặc biệt và vỏ bụi sắt làm cho nó trở thành chiếc đồng hồ chống từ 1000 gauss đầu tiên của Omega. Điều này dẫn chúng ta đến thông báo của Omega về việc phát triển mô hình Seamaster Aqua Terra 15.000 gauss.

✪ Mô hình này, sự tiến bộ mới nhất trong đồng hồ cơ để chống lại từ tính, đã có một cách tiếp cận khác. Thay vì cố gắng cải thiện hệ thống cổ điển nhưng không hoàn hảo của vỏ bảo vệ bên trong, Omega đã đưa ra giải pháp xây dựng một cỗ máy sử dụng các thành phần không chứa sắt để bản thân bộ chuyển động này chống lại từ trường. Omega đã có sẵn một số thành phần không từ tính: lò xo cân bằng silicon và bánh xe thoát phốt pho – niken, và chúng được tích hợp vào thiết kế mới.

➦ ➦ Như vậy chúng ta tiếp tục tìm hiểu được thêm 2 kĩ thuật cực quan trọng trong chế tác đồng hồ cơ, cùng SHOPDONGHO.com tiếp tục tìm hiểu phần 4: 10 kĩ thuật quan trọng chế tác đồng hồ cơ nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post