Những dòng đồng hồ quả quýt có thiết kế được ưa chuộng theo thời gian

Trước khi có đồng hồ đeo tay, thì đồng hồ quả quýt hiện tại là rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, đồng hồ quả quýt hiện nay cũng được rất nhiều người sưu tập đồng hồ để ý đến và vẫn muốn sở hữu nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những dòng đồng hồ quả quýt phổ biến nhất nhé.

Đồng hồ quả quýt là đồng hồ như thế nào?

Đồng hồ quả quýt là đồng hồ có hình tròn nhỏ cỡ nhỏ bằng một quả quýt, không có hoặc có dây thép mỏng được để giữ mặt đồng hồ tiện cho người dùng cầm giữ.

Đồng hồ quả quýt xuất hiện vào thế kỷ 16 tại Âu Mỹ và phổi biến hơn vào thế kỷ 17. Khi đó thì những chiếc đồng hồ quả quýt là điều không thể thiếu cho nam giới.

Tuy nhiên, đồng hồ quả quýt cũng được thiết kế cho nữ là có thêm nắp đồng hồ. Nắp đồng hồ có chức năng che đậy và trang trí làm cho đồng hồ quả quýt cho nữ trở nên nữ tính hơn và trang nhã hơn.

Đồng hồ quả quýt là đồng hồ có hình tròn nhỏ cỡ nhỏ bằng một quả quýt, không có hoặc có dây thép mỏng được để giữ mặt đồng hồ tiện cho người dùng cầm giữ
Đồng hồ quả quýt là đồng hồ có hình tròn nhỏ cỡ nhỏ bằng một quả quýt, không có hoặc có dây thép mỏng được để giữ mặt đồng hồ tiện cho người dùng cầm giữ

Lịch sử của đồng hồ đồng hồ quả quýt

Khi bộ máy dây tóc được phát minh là điều kiện cho sự ra đời của đồng hồ quả quýt. Bấy giờ thiết kế của đồng hồ quả quýt còn khá dày và có đường kính tầm 6 cm.

Và sau nhiều năm cải tiến về kích thước, hình dạng, thiết kế năm 1674 chiếc đồng hồ quả quýt có dây tóc đầu tiên, sau đó là sự đa dạng về màu sắc của đồng hồ quả quýt 4 màu. Và sự cải tiến tốt nhất đó là cơ cấu lên dây cót không cần chìa khóa thuận tiện hơn cho người dùng.

Những dòng đồng hồ quả quýt đẹp có thiết kế qua thời gian

Dòng đồng hồ quả quýt lộ mặt lâu đời – Lépine

Dòng đồng hồ quả quýt lộ mặt hay còn được gọi là Lépine. Đây là mẫu đồng hồ quả quýt  đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Được thiết kế có mặt kính trong suốt có núm chỉnh giờ. Khi mới ra đời thì đây là đồng hồ được sử dụng rộng rãi và là một công cụ hỗ trợ công việc của ngày đường sắt.

Những đồng hồ quả quýt bỏ túi của thợ săn

Đồng hồ bỏ túi cho thợ săn còn được chia làm 4 loại:

Thứ nhất, Savonnette có tên là đồng hồ bỏ túi dành riêng cho thợ săn có dấu hiệu nhận biết ngay từ phần thiết kế bên ngoài. Bề mặt của đồng hồ gồm những hình họa như động vật, cây cối, côn trùng,… Còn núm của đồng hồ thì được chỉnh ở 3 giờ, giây 6 giờ do vậy làm cho người xem khó có thể đọc được giờ nhanh.

Thứ hai là đồng hồ thợ săn half hunter hay còn gọi là demi-hunter. Phần nắp được khoan rỗng có hình tròn để thợ săn có thể đọc thời gian ngay khi lấy ra mà không cần mở nắp.

Savonnette có tên là đồng hồ bỏ túi dành riêng cho thợ săn có dấu hiệu nhận biết ngay từ phần thiết kế bên ngoài
Savonnette có tên là đồng hồ bỏ túi dành riêng cho thợ săn có dấu hiệu nhận biết ngay từ phần thiết kế bên ngoài

Thứ ba là đồng hồ cho thợ săn Double Hunter Case. Đồng hồ này có thiết kế đến những 2 nắp mặt trước và mặt sau. Nếu bạn mở mặt trước bạn có thể sử dụng chức năng chính đó là xem đồng hồ, còn nếu bạn mở mặt sau thì bạn có thể giúp bạn xem được bộ máy cơ, và có thể giúp cho hoạt động sửa chữa được dễ dàng hơn.

Thứ 4 là đồng hồ quả quýt cho thợ săn kết hợp hai loại hình ở trên đó là half double Hunter. Do vậy mà đây là đồng hồ có nhiều ưu điểm nhất: có trang trí đẹp mắt; xem được bộ máy đằng sau và có thể xem thời gian một cách dễ dàng.

Những đồng hồ quả quýt đã đi theo chọn với thời gian và ngày nay vẫn được rất nhiều người ưa thích để đưa vào bộ sưu tập của mình nhưng người ta thường không dùng thường xuyên để xem giờ nếu để xem giờ thì chọn đồng hồ đeo tay thì sẽ tiện hơn.

Post a Comment

Previous Post Next Post