Lịch Sử Đồng Hồ Seiko qua 12 cột mốc các mẫu Seiko Đáng Nể

Lịch sử  đồng hồ SEIKO – Những người biết Seiko chủ yếu cho đồng hồ thạch anh giá thấp của – thậm chí nhiều người gần đây đã phát hiện ra đồng hồ Grand Seiko của đồng hồ đeo tay cao cấp của thương hiệu Nhật Bản – nhưng họ có thể không biết rằng lịch sử chế tạo đồng hồ của Seiko kéo dài đến cuối thế kỷ 19, và bao gồm một số phát minh đầu tiên trên thế giới đồng hồ. Dưới đây là những điểm nổi bật đánh dấu sự phát triển nổi bật của đồng hồ Seiko, cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu nhé.

LỊCH SỬ ĐỒNG HỒ SEIKO SEIKOSHA TIMEKEEPER (1895)

Người sáng lập Seiko Kintaro Hattori chỉ mới 21 tuổi khi anh mở cửa hàng đồng hồ K. Hattori ở quận Kyobashi của Tokyo và bắt đầu xây dựng và sửa chữa đồng hồ (watche & clock). Khi 31 tuổi ông đã hợp tác với một kỹ sư tên Tsuruhiko Yoshikawa để thành lập nhà máy sản xuất đồng hồ Seikosha, tiền thân của Seiko ngày nay, vào năm 1892. Sau vài năm sản xuất đồng hồ treo tường chất lượng cao, Seikosha đã phát hành pocketwatch đầu tiên, được gọi đơn giản là thiết bị đo thời gian vào năm 1895. Vỏ bạc 54,9 mm được sản xuất tại Nhật Bản, nhưng hầu hết các bộ máy 22 ligne được nhập khẩu từ Thụy Sĩ. “Timekeeper” là một sản phẩm có ý nghĩa kinh doanh sắc sảo của Hattori, khi anh nhận ra rằng một cái tên như vậy sẽ mở rộng khả năng xuất khẩu trong tương lai cho sản phẩm.

LAUREL (1913)

Hattori nhanh chóng nhận ra sự phổ biến ngày càng tăng trên toàn thế giới của đồng hồ đeo tay và dự đoán rằng nhu cầu về đồng hồ đeo tay sẽ nhanh chóng vượt xa so với đồng hồ bỏ túi. Do đó, sự ra mắt của Lauriel vào năm 1913, chỉ 11 năm sau khi những chiếc đồng hồ treo tường đầu tiên của Yorori. Lauriel có vỏ màu bạc, đường kính 29,6 mm, mặt số bằng sứ tráng men và chuyển động 12 ligne. Lúc đầu, nhu cầu nhập linh kiện đồng nghĩa với việc sản xuất chậm – chỉ 30 đến 50 chiếc mỗi ngày – nhưng đến năm 1910, Seikosha đã tự sản xuất được dây tóc của riêng mình và đến năm 1913, là có thể tự sản xuất mặt số men.

FIRST SEIKO WATCH (1924)

Trận động đất lớn Kanto xảy ra tại Nhật Bản vào năm 1923, phá hủy nhà máy và kho dự trữ khiến Seikosha tạm dừng sản xuất đồng hồ. Tuy nhiên, Hattori quyết tâm nhanh chóng xây dựng lại, mặc dù chi phí rất lớn và chỉ một năm sau, thế giới đã được giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên có tên “Seiko” trên mặt số. (“Seiko”, tất nhiên, là viết tắt của “Seikosha”, có nghĩa là, đại khái là “Ngôi nhà của đôi bàn tay tinh tế” trong tiếng Nhật). Sản phẩm của ông không mang tên tiếng anh nữa vì sản phẩm của ông đã có một niềm tin về chất lượng bởi người tiêu dùng(vào thời điểm đó) rằng các sản phẩm được sản xuất ở phương Tây có chất lượng vượt trội. Chiếc đồng hồ có vỏ 24,2 mm làm bằng niken và bộ chuyển động 9 ligne, 7 jewel. Kim giây rốn ở mặt subdial của nó là tiêu chuẩn cho đến năm 1950, khi Seiko Super ra mắt như chiếc đồng hồ Nhật Bản đầu tiên với kim giây trung tâm.

SEIKO MARVEL (1956)

Seiko coi Seiko Marvel là một chiếc đồng hồ tạo ra kỷ nguyên trong lịch sử của nó, vì đây là chiếc đồng hồ Seiko đầu tiên có bộ máy được thiết kế “hoàn toàn in-house” – tức là không bị ảnh hưởng bởi các bộ máy đồng hồ khác được sản xuất ở Thụy Sĩ hoặc các nơi khác. Đường kính chuyển động (26 mm) lớn hơn so với Seiko Super (và phù hợp với kích thước của Seiko Automatic, ra mắt cùng năm và đáng chú ý là đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên của Nhật Bản). Đó là độ chính xác và ổn định, kết hợp một phát minh mới của Seiko, hệ thống giảm xóc “Diashock”, vượt trội hơn nhiều so với các phiên bản trước cũng như các đồng hồ Nhật Bản khác trong thời đại đó. Seiko Marvel được sản xuất cho đến năm 1959, khi nó được thay thế bởi Seiko Gyro Marvel, có một chuyển động tự động mới với cơ chế “Magic Lever” của Seiko giúp tăng hiệu suất hoạt động.

First Grand Seiko (1960)

Đây là chiếc đồng hồ mà Seiko tạo ra là “tốt nhất thế giới” về độ chính xác và độ chính xác. Bộ máy cơ, Calibre 3180, đo được 12 lignes và có 25 jewels và tần số 18.000 vph. Bản thân chiếc đồng hồ có vỏ được làm bằng vàng, đường kính 34,9 mm và dày 10 mm. Mỗi chiếc đồng hồ Grand Seiko đều được chứng nhận với tiêu chuẩn chính xác ban đầu mà Seiko thiết lập (và ngày nay, các tiêu chuẩn này nghiêm ngặt hơn trong các tiêu chí tương đương so với tiêu chuẩn COSC của cơ quan Thụy Sĩ về chứng nhận đồng hồ bấm giờ). Đồng hồ, với mặt số sạch sẽ, bàn tay dài và các chỉ số được áp dụng, đã thiết lập các mã thiết kế mà đồng hồ Grand Seiko vẫn tuân thủ cho đến ngày nay.

SEIKO CROWN CHRONOGRAPH (1964)

Với tất cả những thành tựu trước đây, không có gì đáng ngạc nhiên khi Seiko cũng lãnh xướng việc tạo ra chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên của Nhật Bản. Khởi nguồn của nó bắt đầu với các trò chơi Olympic 1964, được tổ chức tại Tokyo, mà Seiko được coi là Timkeeper của thế vận hội này. Seiko đã cung cấp hơn 1.200 đơn vị đồng hồ bấm giờ khác nhau cho việc bấm giờ Olympic và để kỷ niệm sự kiện này, cũng đã phát hành một phiên bản thương mại của đồng hồ bấm giờ đồng hồ đeo tay, có hệ thống monopusher. Seiko Crown Chronograph có vỏ bằng thép không gỉ, đường kính 38,2 mm và dày 11,2 mm, chịu nước đến 30 mét. Sở hữu bộ máy là Calibre 5719 với 21 Jewels.

SEIKO DIVER’S 150M (1965)

Chỉ một năm sau khi phát hành chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên do Nhật Bản sản xuất, Seiko đã cho ra mắt chiếc đồng hồ dành riêng cho thợ lặn đầu tiên được sản xuất tại Nhật Bản, Seiko Diver’s 150M. Đúng như tên gọi của nó, vỏ thép không gỉ của nó có khả năng chịu nước đến 150 mét, và có đường kính 38 mm và dày 13,4 mm. Đồng hồ có benzel xoay hai chiều và được trang bị Calibre 6217 tự động (17 Jewels, 18.000 vph). Vào thời điểm đó, lặn là một sở thích tương đối hiếm, vì vậy đây là một sản phẩm rất chuyên dụng. Khi môn thể thao lặn ngày càng phổ biến, Seiko tiếp tục cải tiến đồng hồ lặn của mình. Vào năm 1968, Seiko đã giới thiệu một phiên bản có tần số giao động cao (36.000 vph) và khả năng chống nước 300 mét. Đồng hồ lặn chuyên nghiệp đầu tiên của nó vào năm 1975 có khả năng chịu nước đến 1.000 mét, và cũng là chiếc đồng hồ lặn đầu tiên có vỏ bằng titan; và một phiên bản khác của Professional Diver’s vào năm 1986 (phiên bản đầu tiên có benzel đơn hướng) tăng khả năng chống nước lên 1.000 mét. Các tiêu chuẩn nội bộ của Seiko cho đồng hồ lặn đã giúp thiết lập các tiêu chuẩn ISO cho đồng hồ lặn vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

SEIKO 5 SPORTS SPEED TIMER (1969)

Năm 1969 là một nền tảng quan trọng cho ngành công nghiệp đồng hồ, vì đó là năm của cái được mệnh danh là “cuộc đua thú vị của đồng hồ bấm giờ tự động”. và đưa ra thị trường một chiếc đồng hồ đeo tay có chức năng bấm giờ tự động. Kết quả của cuộc thi này đã tạo ra một số đồng hồ ngày nay được coi là biểu tượng, chẳng hạn như Breitling Chrono-Matic, Zenith El Primero và Heuer Monaco. Nhưng chính xác đầu tiên trong số các đồng hồ bấm giờ tự động này thực sự có trên thị trường (chính xác là vào tháng 5 năm 1969) là Bộ đếm thời gian thể thao 5 của Seiko. Đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên trên thế giới được trang bị cả ly hợp dọc(a vertical clutch) và bánh xe cột (column wheel), Đồng hồ Seiko 5 Sport có bộ đếm 30 phút, khung đồng hồ đo tốc độ tachymeter và màn hình hiển thị ngày với hệ thống song ngữ sáng tạo để đọc bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Bộ chuyển động, cỡ nòng 6139, đánh ở tần số cao 21.600 vph và vỏ thép không gỉ 30 mm có khả năng chịu nước đến 70 mét.

>>> Xem ngay: Mẫu đồng hồ Seiko 5 Sport 2019 mới nhất!

SEIKO QUARTZ ASTRON (1969)

Cùng năm mà Seiko đã giành chiến thắng trong cuộc đua ra thị trường cho một chiếc đồng hồ bấm giờ tự động, Seiko cũng tiết lộ chiếc đồng hồ mà tại thời điểm đó đe dọa sẽ làm cho tất cả đồng hồ cơ có thể đi xuống vực thẳm (và đúng là như vậy). Seiko Quartz Astron, đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên trên thế giới, đại diện cho một bước đột phá về công nghệ chế tác đồng hồ. Bộ tạo dao động thạch anh hình nĩa đồng hồ đã cho chuyển động của Astron, Calibre 35A, độ chính xác đáng kinh ngạc chỉ khoảng +/- 5 giây mỗi tháng, lớn hơn nhiều so với bất kỳ bộ máy cơ học nào. Bộ máy nhỏ, mỏng, mỏng tiết kiệm năng lượng bằng cách di chuyển kim giây chỉ một lần mỗi giây. Đây là một sự phát triển mới cho đồng hồ đeo tay. Đồng hồ quartz có khả năng chống sốc cao và hoạt động ở điện áp rất thấp, đảm bảo tuổi thọ pin là một năm. Thật thú vị, trong khi đồng hồ thạch anh sẽ phát triển danh tiếng như những chiếc đồng hồ giá cực tốt phổ biến cho tất cả mọi người, chiếc đầu tiên được cho là sang trọng, tự hào với vỏ bằng vàng 18k.

SEIKO A.G.S. “Kinetic” (1988)

Seiko đã không từ bỏ những đổi mới chế tạo đồng hồ cơ học và các loại công nghệ khác sau khi giới thiệu đồng hồ thạch anh. Thương hiệu đã giới thiệu một chiếc đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời vào năm 1977 và một chiếc đồng hồ thạch anh với năng lượng bằng tay tạo ra vào năm 1986. Năm 1988, nó đã giới thiệu một công nghệ mới giúp định nghĩa thương hiệu cho kỷ nguyên hiện đại cho Seiko A.G.S. (Hệ thống tạo tự động, sau này được gọi là “Kinetic”), một chiếc đồng hồ có chuyển động có trọng lượng dao động chuyển đổi chuyển động của cổ tay người đeo thành điện cung cấp cho chuyển động thạch anh.

SEIKO SPRING DRIVE SPACEWALK (2008)

Seiko đã giới thiệu một công nghệ mới khác cho thị trường đồng hồ vào năm 1999, phát hành chiếc đồng hồ đầu tiên với bộ máy “Spring Drive“, có bộ dao động thạch anh nhưng được cung cấp năng lượng như một chiếc đồng hồ cơ. Kể từ lần ra mắt đó, Spring Drive đã tìm được đường vào nhiều đồng hồ Seiko, bao gồm một số phiên bản hiện đại của Grand Seiko. Có lẽ việc lặp lại đáng chú ý nhất của nó là ở Spring Drive Spacewalk, được ủy quyền đặc biệt bởi ông trùm trò chơi điện tử Richard Garriott, có cha là phi hành gia NASA và người đeo Seiko, và vào tháng 10 năm 2008, đã đến thăm Trạm vũ trụ quốc tế (ban đầu của Garriott Mục tiêu, được giới hạn ở 100 mảnh, được thiết kế dành riêng cho du hành không gian, với một miếng đệm được thiết kế đặc biệt làm cho nó thêm kín gió ở nhiệt độ lạnh lẽo, vỏ nhẹ làm bằng titan cường độ cao và mặt số lớn với các mặt số chronograph dễ đọc và lượng vật liệu phát sáng gấp ba lần so với đồng hồ dạ quang tiêu chuẩn. Ngoài ra, các đồng hồ bấm giờ Chronograph Seiko lớn đã được chế tạo để có thể dễ dàng thao tác bởi ai đó đeo găng tay dày của một bộ đồ phi hành gia.

SEIKO ASTRON GPS SOLAR (2012)

Giám đốc điều hành và Chủ tịch hiện tại của Seiko, Shinji Hattori (hậu duệ của người sáng lập), đã gửi một thông điệp táo bạo và không thể nhầm lẫn khi anh chọn hồi sinh cái tên Astron cho đồng hồ GPS chạy bằng năng lượng mặt trời của Seiko, được tung ra cho sự phô trương tuyệt vời tại Baselworld 2012. Giống như Seiko đầu tiên Astron, công ty đã giới thiệu thế giới về máy chấm công thạch anh, Astron GPS Solar mới đại diện cho sự ra mắt của một công nghệ đồng hồ hoàn toàn mới và có khả năng thay đổi trò chơi. Đây là một chiếc đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời tương tự, nhận tín hiệu vệ tinh GPS và điều chỉnh thời gian địa phương chính xác ở bất cứ đâu trên Trái đất. Nó nhận diện tất cả 39 múi giờ (đồng hồ cơ thời gian thế giới chỉ hiển thị tối đa 37) và có thiết lập lại thủ công. Astron bao phủ toàn cầu bằng cách trước tiên xác định vị trí của nó bằng GPS, sau đó so sánh thông tin đó với cơ sở dữ liệu trên tàu để phân chia bề mặt Trái đất thành một triệu ô vuông, mỗi ô được gán cho một múi giờ cụ thể. Hệ thống của Astron thậm chí còn vượt trội hơn cả những chiếc đồng hồ điều khiển vô tuyến, nhận tín hiệu vô tuyến mặt đất từ ​​đồng hồ nguyên tử, trong đó nó tự động nhận ra múi giờ của nó nằm ở đâu. Để biết thêm về Seiko Astron GPS Solar, bấm vào đây để đọc đánh giá của chúng tôi.

Như vậy, SHOPDONGHO.com đã giới thiệu cho bạn các cột mốc đáng chú ý gắn với thương hiệu Seiko. Các bạn hãy theo dõi chuyên mục Lịch Sử Thương Hiệu để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post