Super Luminova có nghĩa là gì? 18 tông màu đa dạng của Super Luminova

Super Luminova là một loại chất phát sáng dùng trong đồng hồ, đặc biệt là quả cơ tay. Nó có khả năng lưu giữ ánh sáng và phát tỏa dần theo thời gian, giúp cho việc đọc giờ dễ dàng trong điều kiện thiếu sáng. Có tổng cộng 18 sắc thái khác nhau của Super Luminova, mang đến lựa chọn đa dạng cho người dùng.

Đồng hồ phát quang có lẽ đã quá phổ biến trên thị trường đồng hồ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cơ chế phát quang của những chiếc đồng hồ đó từ đâu và nhờ chất liệu gì. Một trong số đó là Super Luminova, một trong những sản phẩm dạ quang được sản xuất tại Thụy Sĩ bởi RC-Tritec AG. Vậy Super Luminova là gì? Đâu là điểm khác biệt của nó so với các sản phẩm dạ quang khác? Hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu nhé!

Luminova là gì?

Luminova là một hợp chất vô cơ Strontium aluminat (SrAl) và không phải là vật liệu phát quang vô tuyến như Radium, Promethium hoặc Tritium phosphoric sử dụng kẽm sunfua. Luminova sáng hơn khoảng 10 lần so với phát quang truyền thống và có các biến thể màu sắc giữa xanh dương và xanh lá. Màu xanh dương được biết là phát sáng lâu nhất, nhưng màu xanh lá phát sáng nhất.

Luminova là gì?
Luminova là gì?

Luminova được kết hợp với europium để phát sáng, tuy nhiên nó không giống với các vật liệu phát quang vô tuyến là luôn ở trạng thái phát sáng, Luminova phải được nạp năng lượng bằng cách tiếp xúc với ánh sáng để có thể phát sáng được (ánh sáng này có thể là ánh sáng tự nhiên hoặc cũng có thể là ánh sáng nhân tạo).

Lịch sử ra đời của Luminova

Năm 1941, Kenzo Nemoto – một doanh nhân người Nhật đã mở một cơ sở kinh doanh bán sơn dạ quang. Tới thế chiến thứ II, ông được quân đội Nhật Bản ký hợp đồng để sơn đồng hồ máy bay. Cho tới khi chiến tranh kết thúc, việc sơn đồng hồ cho các máy bay chiến đấu không còn nhiều cơ hội nữa, ông quyết định chuyển qua sơn các mốc giờ và mặt số đồng hồ dân dụng, sau đó chuyển sang đồng hồ đeo tay để có thể duy trì cuộc sống của mình.

Không lâu sau khi 2 quả bom nguyên tử mang tên “Fat Man & Little Boy” được ném xuống Hiroshima & Nagasaki – thời điểm người Nhật bắt đầu cẩn trọng hơn với chất phóng xạ, Nemoto bắt đầu chế tạo một chất phát quang không chứa phóng xạ. Tới 1993, Kenzo Nemoto đã cho ra mắt thành công một vật liệu phát quang mới. Và vật liệu phát quang này được đăng ký bản quyền bởi chính công ty do Nemoto & Co thành lập.

Lịch sử ra đời của Luminova
Lịch sử ra đời của Luminova

Nhắc tới vật liệu phát quang mới do Nemoto phát minh ra. Không giống như những vật liệu phát quang đến từ các phát minh trước đó, vật liệu phát quang mới này không chứa phóng xạ, không nguy hiểm, không phân hủy trong suốt thời gian dùng đồng hồ. Không chỉ vật, vật liệu mới này còn chịu được nhiệt độ và không bị ảnh hưởng bởi các tác động tới từ môi trường bên ngoài.

Tới năm 1998, RC-Tritec AG gia nhập Nemoto & Co., và họ đã đặt tên cho chi nhánh phục vụ cho ngành công nghiệp đồng hồ là LumiNova AG Switzerland. Kenzo Nemoto đủ thông minh để đạt được bằng sáng chế cho vật liệu này – điều đã giúp ông ấy có quyền cấp phép nó cho các nhà chế tác đồng hồ đang tìm kiếm vật liệu mới và tốt hơn nữa để tối ưu khả năng đọc của mặt số trong bóng tối.

Sự khác biệt giữa Luminova và Super Luminova

Năm 1993, RC-Tritec AG một công ty tại Thụy Sĩ được thành lập và nắm trong tay giấy phép sản xuất và phân phối Luminova dưới cái tên được đăng ký là Super Luminova. Cũng chính vì lý do này – có thể hiểu Super Luminova được sản xuất hoàn toàn tại Thụy Sĩ.

Super Luminova có các cường độ và sắc thái và những cấp độ khác nhau. Từ tiêu chuẩn cấp A cho tới cấp X1 (Tiêu chuẩn cao nhất của Super Luminova). Theo ISO 3157 điều này giúp cho khả năng đọc của Super Luminova Thụy Sĩ được nâng cao và trở nên dễ dàng hơn.

Super Luminova có các cường độ và sắc thái và những cấp độ khác nhau
Super Luminova có các cường độ và sắc thái và những cấp độ khác nhau

LumiNova không dừng lại ở đó, sự phát triển của nó bao gồm Lumibrite – một loại sơn dạ quang được sử dụng trên một số mẫu đồng hồ SEIKO, CITIZEN, Lorus và Pulsar. Đây là một loại sơn phát quang mới, phát sáng lâu hơn so với thế hệ trước, và thân thiện với môi trường.

Super Luminova hoạt động như thế nào?

Theo RC-Tritec AG, Super Luminova hoạt động tương tự như một cục pin dự trữ ánh sáng. Để nó có thể phát sáng được, trước tiên phải để cho nó nạp năng lượng bằng cách tiếp xúc với ánh sáng. Khi ánh sáng tiếp xúc với vật liệu phát quang, nó kích thích các hạt điện tử và bắt đầu sạc nhanh hơn. Hơn thế nữa, Super Luminova sử dụng vật liệu stronti aluminat phát ra ánh sáng mạnh khi được tích điện. Đặc biệt, quá trình kích hoạt Super Luminova là quá trình lân quang, và quá trình này sử dụng chủ yếu là phốt pho hiệu quả cao – ở đây là stronti aluminat.

Super Luminova hoạt động như thế nào?
Super Luminova hoạt động như thế nào?

18 sắc thái của Super Luminova

Super Luminova có 8 màu ánh sáng rực rỡ khác nhau, đó là: lam, lục, tím, trắng, vàng, cam, hồng và ultramarine. Trước khi cho ra mắt Super Luminova, lục và lam là hai màu phát quang phổ biến trên các dòng đồng hồ dạ quang do các yếu tố như độ nhạy của mắt.

Mặc dù mới chỉ được thành lập vào những năm 90 của thế kỷ 20, Super Luminova đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong suốt 30 năm qua. RC-Tritec AG không ngừng cải tiến công nghệ của họ, điều này dẫn tới việc thiết lập cũng như phân loại chất lượng của Super Luminova trở nên đa dạng hơn. Tính tới nay, Super Luminova có thể mua được ở 3 hạng: Hạng tiêu chuẩn, Hạng A và Hạng X1. Cụ thể Hạng X1 có hiệu suất cao nhất từ trước tới nay.

18 sắc thái của Super Luminova
18 sắc thái của Super Luminova

Có nhiều sắc thái được hình thành bởi nhiều cường độ sáng khác nhau. Cụ thể:

 • C3 sáng nhất với màu kem. Chúng ta sẽ đánh giá độ sáng của các màu khác so với màu C3, vì Super Luminova  C3 có độ sáng là 100%.
 • BGW9 có màu trắng và có độ sáng khoảng 95% so với C3
 • C5 có màu xanh bạc hà và độ sáng 89% so với C3
 • Natural có màu của ánh sáng mặt trời tự nhiên và độ sáng bằng 87% so với C3
 • Màu dương nhạt có độ sáng bằng 87% so với C3
 • C7 có màu xanh mòng két và độ sáng bằng 84% so với C3
 • C9 có màu xanh ngọc nhạt và độ sáng bằng 83% so với C3
 • Màu xanh lá nhạt có sắc độ bằng 82% so với màu C3
 • Màu xanh lá đậm có độ sáng bằng 77% so với C3
 • Màu vàng nhạt có độ sáng 72% so với C3
 • Màu xanh dương đậm có độ sáng bằng 60% so với C3
 • Màu cam nhạt có độ sáng 54% so với C3
 • Màu vàng đậm có độ sáng bằng 50% so với C3
 • Màu đỏ nhạt có độ sáng 48% so với C3
 • C3 đậm đặc có màu trắng nhạt và độ sáng bằng 43% so với C3
 • C1 màu trắng có độ sáng bằng 31% so với C3
 • Màu cam đậm có độ sáng 27% so với C3
 • Màu đỏ sẫm có độ sáng 22% so với C3
Tên Màu sắc Độ sáng
C3 Kem 100%
BGW9 trắng 95%
C5 Bạc hà xanh 89%
Tự nhiên Ánh sáng mặt trời tự nhiên 87%
Xanh dương nhạt Xanh dương nhạt 87%
C7 Màu mòng két (xanh lá ánh xang dương) 84%
C9 Màu ngọc dương nhạt 83%
Màu xanh lợt Màu xanh lợt 82%
Màu xanh lá cây đậm Màu xanh lá cây đậm 77%
Vàng nhạt Vàng nhạt 72%
Xanh đậm Xanh đậm 60%
Mau cam nhạt Mau cam nhạt 54%
Vàng đậm Vàng đậm 50%
Đỏ nhạt Đỏ nhạt 48%
C3 dày đặc Màu trắng ngà 43%
C1 trắng 31%
Màu cam đậm Màu cam đậm 27%
Đỏ sẫm Đỏ sẫm 22%

Dạ quang Super Luminova và Ống dạ quang Tritium

Super Luminova và ống dạ quang Tritium ngày nay vẫn được sử dụng trong việc chế tác đồng hồ. Tuy nhiên chúng là hai dạng phát quang khác nhau.

Ống dạ quang Tritium hoạt động bằng cách khóa khí Tritium trong một ống thủy tinh đã được phủ bởi một lớp phốt pho. Bằng cách giải phóng electron từ khí Tritium, phốt pho bị kích thích, sau đó, ánh sáng được tạo ra, ánh sáng này có thể kéo dài lên tới hơn một thập kỷ.

Dạ quang Super Luminova và Ống dạ quang Tritium
Dạ quang Super Luminova và Ống dạ quang Tritium

Nhìn chung, điểm tương đồng giữa Super Luminova và ống dạ quang Tritium là cả hai đều sử dụng phốt pho. Điểm khác biệt là Super Luminova có dạng bột và thường được in hoặc sơn trên mặt số, kim đồng hồ hoặc vạch giờ. Trong khi đó, ống dạ quang Tritium ở dưới dạng khí được bọc trong một ống và thường được gắn vào mặt số. Hơn nữa, ánh sáng nhân tạo hay ánh sáng tự nhiên đều có thể “sạc” cho Super Luminova, trong khi ống dạ quang Tritium không yêu cầu các nguồn năng lượng từ bên ngoài.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp thắc mắc về Super Luminova. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì cần giải đáp, hay liên hệ với chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất. Đừng quên theo dõi SHOPDONGHO.com để cập nhật những thông tin về thế giới đồng hồ nhé!

Post a Comment

Previous Post Next Post