10 Tính Năng Quan Trọng Trong Chế Tác Đồng Hồ Đeo Tay Cơ (phần 4)

Tiếp nối phần 1, phần 2 và phần 3, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu 2 kĩ thuật chế tác đồng hồ đeo tay cơ cực kì quan trọng trong phần 4 này, những kĩ thuật chế tác đồng hồ được áp dụng rất nhiều ở hiện tại. Bài viết này SHOPDONGHO.com sẽ giới thiệu cho bạn về đồng hồ đeo tay chronograph tự động và đồng hồ Srping dive của SEIKO.

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – CHRONOGRAPH TỰ ĐỘNG

✧ Mặc dù các cỗ máy tự lên dây cót và chức năng đồng hồ bấm giờ đã được tạo ra từ lâu, nhưng sự kết hợp của họ trong một chiếc đồng hồ đeo tay đã mất một thời gian dài đáng ngạc nhiên. Điều này là do những khó khăn kỹ thuật mà sự kết hợp nêu ra, một điều khiến người ta sợ hãi ngay cả những nhà sản xuất những cỗ máy đồng hồ giàu kinh nghiệm nhất. Động lực cho việc tạo ra đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên được thúc đẩy bởi sự suy giảm của đồng hồ bấm giờ lên cót tay cũng như sự xuất hiện của đồng hồ quartz. Hơn nữa, sự phổ biến và doanh số của đồng hồ tự động ngày càng tăng, kết hợp những vấn đề này phục vụ cho các nhà sản xuất đồng hồ với cảm giác cấp bách hơn.

✧ Năm 1969 trở thành năm khai sinh ra đồng hồ bấm giờ tự động và đó là cuộc đua liên quan đến nhiều thợ sửa đồng hồ: Heuer; Breitling; Hamilton-Buren; Dubois-Depraz hợp tác phát triển Calibre 11 hoặc “Chronomatic” và sau đó có Zenith và Movado hợp tác với nhau và Seiko sẽ độc lập nghiên cứu. Xác định ai là người chiến thắng trong cuộc đua này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng vì nó có ý nghĩa là một bức ảnh kết thúc trên đỉnh cao và tầm quan trọng của người đầu tiên đã bị cường điệu hóa. Tất nhiên, Zenith thậm chí đã đi đến điểm gọi họ là người đầu tiên đặt tên cho nó là “El Primero”.

Đồng hồ Hamilton với Calibre 11

✧ Về thời gian, Zenith đã đưa ra thông báo đầu tiên và trình diễn các nguyên mẫu của họ vào tháng 1 năm 1969 tại một cuộc họp báo quan trọng ở Thụy Sĩ. Nhưng, El Primero đã không đi vào sản xuất cho đến tháng 10 năm đó. Nhóm Calibre 11 đã đưa ra các thông báo cao cấp với các cuộc họp báo ở Geneva và tại tòa nhà Pa-Am ở New York vào tháng 3 và “Chronomatic” đã đi vào sản xuất vào tháng 8.

Đồng hồ Zenith với cỗ máy El Primero

✧ Seiko tuyên bố họ đã bắt đầu sản xuất đồng hồ bấm giờ tự động 6139 vào tháng 5 năm 1969 cho thị trường Nhật Bản. Các số sê-ri trên các ví dụ sớm nhất cho biết ngày tháng 3 năm 1969 tuy nhiên liệu chúng có phải là mô hình sản xuất hoàn thiện hoặc nguyên mẫu dường như không rõ ràng và bị che giấu trong bí ẩn. Họ không có đề cập đến 6139 trong cuốn sách Hành trình trong thời gian, lịch sử được ủy quyền của Seiko, và họ đã không tham dự Baselworld 1969, vì vậy dường như mọi người đều suy đoán .. câu hỏi về ai là người đầu tiên vẫn là một chủ đề rất phổ biến để tranh luận.

seiko với cỗ mãy chronograph 6139

✧ Về mặt kỹ thuật: Chronomatic được chế tạo dưới dạng chuyển động theo dạng mô-đun Chronograph movement trong khi Zenith và Seiko được tích hợp. El Primero mỏng hơn và chính xác hơn so với Chronomatic do chuyển động Hi-beat hơn 36.000 vph và điều này đã giúp kéo dài tuổi thọ của nó. Đồng hồ bấm giờ 6139 sớm nhất được gọi là “Speed Timers” và có một máy ghi thời gian 30 phút, với ô lịch ngày và thứ ở góc 3h. Viền ngoài màu xanh đỏ được đánh dấu bằng thang đo tốc độ và khung bên trong xoay được đánh dấu phút trôi qua.

✧ Các nhà sản xuất đồng hồ đã chiến đấu với nó trong mười năm tiếp theo cho đến khi sự sụp đổ của Chronomatic do sự xuất hiện của đồng hồ bấm giờ thạch anh hiệu quả hơn. El Primero đã không chịu kết cục tương tự nhờ một thợ sửa đồng hồ, người đã che giấu khéo léo các bộ phận và công cụ cần thiết để sản xuất nó trên gác mái và chúng được sử dụng để tái tạo nó khi đồng hồ cơ trở lại. Seiko 6139 được sản xuất cho đến năm 1978 khi Seiko ngừng chế tạo đồng hồ bấm giờ tự động cho đến giữa năm 1990, bởi họ chuyển qua sản xuất đồng hồ quartz (đồng hồ thạch anh)

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – SEIKO SPRING DRIVE

✧ Seiko đã công bố phiên bản lên cót tay của Spring Drive đột phá của họ vào năm 1999 và năm 2004 đã phát hành phong trào tự lên dây cót Spring Drive. Sản xuất hơn 600 nguyên mẫu trong suốt 28 năm để phát triển, Spring Drive là kết quả của nhiệm vụ Seiko, để tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay cơ học với độ chính xác của một mẫu đồng hồ quartz. Bắt đầu từ năm 1977 với bằng sáng chế đầu tiên, tổng cộng có không dưới 230 bằng sáng chế đã được áp dụng trên toàn thế giới cho cỗ máy này.

✧ Đồng hồ Spring Drive sử dụng dây cót và hộp cót giống như bất kỳ chuyển động cơ học nào khác, tuy nhiên sự thoát hơi cơ học đã được thay thế bằng cái mà Seiko gọi là Bộ điều chỉnh “Tri-synchro Regulator”. Bộ điều chỉnh “Tri-synchro Regulator” điều chỉnh việc xả cót và điều khiển tốc độ của bánh xe trượt bằng cách sử dụng phanh điện từ để điều chỉnh tốc độ của nó bằng với tham chiếu của đồng hồ thạch anh.

✧ Spring Drive có một số lợi thế so với đồng hồ có độ thoát tiêu chuẩn. Chúng có độ chính xác cao: Seiko tuyên bố sai số một giây mỗi ngày, tuy nhiên những người sở hữu nó đã cho biết chúng thậm chí còn chính xác hơn thế. Độ chính xác tăng không chỉ do quy định điện tử mà còn vì không có tham gia của bộ thoát cơ học mà chúng không bị ảnh hưởng bởi phương sai vị trí và trọng lực . Với Spring Drive vị trí bạn để đồng hồ sẽ không ảnh hưởng đến độ chính xác của nó.

✧ Chúng cũng có khả năng dự trữ năng lượng trong 72 giờ, tăng 30% so với các chuyển động cơ học thông thường và có kim giây giây lướt nhẹ, có tính thẩm mỹ cũng hấp dẫn rất nhiều người. Chúng cũng được cho là bền hơn vì có ít xung đột hơn liên quan đến Bộ điều chỉnh Tri-synchro so với thoát hơi truyền thống.

✧ Spring drive là một chiếc đồng hồ đeo tay cơ học thế kỷ 21 đột phá – được Seiko định nghĩa là đồng hồ cơ điều khiển điện tử – mang đến cho bạn sự tuyệt vời nhất của cả hai thế giới, sự quyến rũ và vẻ đẹp của đồng hồ đeo tay cơ học nhưng với độ chính xác của đồng hồ thạch anh.

➦ ➦ SHOPDONGHO.com đã gửi đến quý độc giả những thông tin của phần 4: 10 kĩ thuật chế tác đồng hồ cơ quan trọng. Mời các bạn đọc tìm hiểu phần cuối cùng trong series – phần 5 thông tin về bộ thoát CO-AXIAL ESCAPEMENT, và SILICON REVOLUTION. Chúc quý độc giả có những thông tin bổ ích!

Post a Comment

Previous Post Next Post