Đồng hồ Rolex Quartz và câu chuyện của những năm 1970

Làm thế nào mà vua đồng hồ cơ Rolex đối phó với sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ Quartz vào những năm 1970? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về đồng hồ Rolex Quartz qua bài viết sau đây nhé!

André Heiniger, chủ tịch Rolex thứ hai và là người kế thừa của người sáng lập Hans Wilsdorf, là một người có tầm nhìn thực sự. Ý kiến ​​của ông là chiếc đồng hồ thạch anh rất đắt tiền ban đầu sẽ sớm hoàn toàn bị cấm. Điều này đã xảy ra với radio bóng bán dẫn, TV và máy tính bỏ túi.

Các bộ máy cơ chất lượng hàng đầu sẽ luôn luôn đắt tiền và độc quyền do số lượng lớn lao động có trình độ cao được yêu cầu để sản xuất các bộ phận và lắp ráp chúng. Một thực tế không thể chối cãi là một thiết bị cơ học chỉ có thể dễ dàng che giấu thời gian bằng cách viết ra Chron Superlative Chronometer, Chính thức Chứng nhận (tức là chứng chỉ COSC) trên mặt số. Điều này có nghĩa là tốc độ hàng ngày cộng sáu / âm bốn giây mỗi ngày. Trong thời gian tới, mọi thương hiệu đồng hồ trong lĩnh vực cao cấp trên thế giới đều sao chép khái niệm Heiniger. Những người giàu không cần một công cụ cho biết thời gian: họ muốn có một vật thể đẹp và độc quyền trên cổ tay của họ.

dong-ho-rolex-quartz

Analog Quartz Calibers

♦ Rolex hoàn toàn bỏ qua vi điện tử cho đến đầu những năm 1970; với tư cách là cổ đông của CEH [Center Électronique Horloger], nó đã thu được 320 calibre Beta 21 trong số 6.000 chiếc được sản xuất thực sự. Hơn nữa, Rolex đã mua 650 chiếc phiên bản Beta 22 do Omega sản xuất; chúng được gọi là Rolex Calibre 5100. Ngoài ra, Rolex Bienne là một phần của tập đoàn tài trợ cho cuộc phiêu lưu Neosonic-AFIF với kết thúc buồn, được biết đến. Rolex Geneva đã không tham gia.

♦ Sau khởi đầu dễ dàng này, khá rõ ràng với Heiniger rằng Rolex cũng phải độc lập trong lĩnh vực vi điện tử. Năm 1971, ông thuê René Lecoultre (sinh năm 1918), lúc đó là giám đốc kỹ thuật của Fédération Horlogère (FH). Lecoultre đứng đầu bộ phận kỹ thuật với đội ngũ 49 người, trong đó có 10 kỹ sư. Hoạt động đầu tiên của anh là thành lập một phòng thí nghiệm điện tử hiện đại hàng đầu với 13 người. Sau đó, ông đã ở một vị trí để thiết kế tương tự bộ máy Quartz của calibers cơ Rolex.

dong-ho-rolex-quartz

♦ Đồng hồ Rolex Quartz với đồng hồ nam có hai phiên bản. Các chức năng của Calibre 5035 (29,75mm x 6,35 mm) là giờ, phút, giây quét tay và ngày. Calibre 5055 (29,75mm x 7,11 mm) có chức năng ngày / ngày, giải thích sự khác biệt về chiều cao. Tần số cộng hưởng của bộ máy Quartz được điều chỉnh với một tụ điện tông đơ bao gồm một phạm vi cộng hoặc trừ hai đến ba giây mỗi ngày. Tỷ lệ ít hơn một phút mỗi năm, tức là 0,17 giây mỗi ngày. Các calibers Rolex thạch anh đã được đưa ra vào năm 1977; cuộc sống sản phẩm là một 26 năm tuyệt vời. Cả hai calibers đều có bộ cộng hưởng thạch anh 32kHz điều chỉnh, cắt cơ học do NDK sản xuất tại Nhật Bản. Nó đã được thay thế vào ngày sớm nhất có thể bằng loại quang khắc được cung cấp trực tiếp đầu tiên bởi Statek ở Orange (California) và sau đó, bởi Micro Crystal ở Grenchen. ETA đã ký thỏa thuận cấp phép với Statek; giao hàng từ Grenchen bắt đầu vào năm 1978, Rolex là một trong những khách hàng sớm nhất.

♦ Mạch tích hợp CMOS Rolex cần được cung cấp bởi Ebauches Électroniques Marin, trong khi động cơ loại neo được mua từ FAR (Fabriques dơi Assortiment Réunies). Pin oxit bạc đã có sẵn từ công ty Thụy Sĩ Renata cũng như từ các nhà cung cấp của Mỹ và Đức. Tổng sản lượng của Calibre 5035/5055 được biết chính xác: 105.097 – không quá khủng khiếp khi xem xét rằng tuổi thọ sản phẩm là 26 năm! Mỗi người trong số họ đã được COSC chứng nhận là đồng hồ bấm giờ điện tử. Những chuyển động đó được trang trí bằng các sọc Geneva giống hệt như một phong trào Rolex cơ học; họ đặc trưng 11 viên ngọc. Vào giữa những năm 1980, các phong trào thạch anh Rolex đã được thiết kế lại và hiện đại hóa hoàn toàn. Kết quả của công việc này là Calibre 5235 (có ngày) và 5255 (với ngày / ngày). Calibre 5235, với đường kính 28,10 mm và cao 5,40 mm, được trang bị chip Faselec bao gồm điều chỉnh tần số kỹ thuật số, động cơ bước Lavet từ ETA và pin lithium ba volt 11,6 mm. Áp dụng tương tự cho ngày / ngày Calibre 5255 (29,90 mm x 5,80 mm). Đây là một trong những calibre thạch anh thông thường tốt nhất từng được thiết kế – thật không may, họ không bao giờ thấy sản xuất hàng loạt.

♦ Thay vào đó, các mẫu đồng hồ Rolex Quartz Oysterquartz nổi tiếng được trang bị bộ máy Calibre 5035 và 5055. Chúng bán rất chạy: chúng ít tốn kém hơn và chính xác hơn ít nhất 10 lần so với Oyster cơ. Tuy nhiên, các trường hợp có hơi khác: Heiniger sẽ không tha thứ cho rằng một chiếc đồng hồ thạch anh trông giống với Rolex cơ học cổ điển. Việc sản xuất chỉ khoảng 4.000 chiếc mỗi năm – không có nhiều nỗ lực tiếp thị được thực hiện để quảng bá Oysterquartz – ngoài một quảng cáo rất độc đáo cho thấy cả hai nhà leo núi Everest Edmund Hillary và Reinhold Messner. Hillary đã đeo Rolex cơ khí khi đi lên; Messner một Oysterquartz. Văn bản chỉ nói: Năm 1953, họ cần đồng hồ Rolex và oxy để leo lên đỉnh Everest. Năm 1978 họ đã làm điều đó mà không cần oxy. Các nhà bán lẻ hoàn toàn không có động lực để bán Oysterquartz, vì chi phí thấp hơn đáng kể so với Oyster cơ học và do đó có nghĩa là lợi nhuận ít hơn. Có những câu chuyện về những khách hàng tiềm năng thực sự phải cầu xin Oysterquartz.

dong-ho-rolex-quartz

♦ Đồng hồ Rolex Quartz cho đồng hồ đeo tay nữ (Calibre 6035) với kim giây và đĩa ngày quét có kích thước chính xác tương tự như Ladies Ladies Datejust (19,79 mm x 5,00 mm). Tần số của bộ cộng hưởng thạch anh điều chỉnh Micro Crystal 32 kHz được tinh chỉnh bằng một tông đơ. Mạch CMOS được mua từ Faselec, động cơ Lavet từ SEIKO. Nguồn năng lượng là pin oxit bạc 7,90 mm. Ba mươi nguyên mẫu của Calibre 6035 đã được chế tạo nhưng không có sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, các đồng hồ Rolex Quartz Cellini được trang bị Calibre 6620 (không có kim giây): bộ máy này có nguồn gốc trực tiếp từ Calibre 6035. Vào tháng 7 năm 1983, 20 nguyên mẫu của Calibre 6620 đã có sẵn cho các thử nghiệm mất nhiều thời gian; sản xuất nối tiếp bắt đầu vào cuối năm 1987. Đường kính là 8¾ lignes (19,80 mm); chiều cao 2,5 mm. Các bộ phận là vấn đề Rolex tiêu chuẩn, như đã đề cập ở trên. Năm 1990, việc sản xuất Calibre 6621 bắt đầu; lần này tông đơ đã được thay thế bằng một mạch ức chế. Sản xuất tầm cỡ này tiếp tục cho đến ngày nay; tổng sản lượng cho đến nay là hơn 100.000 chiếc.

♦ Rolex đã phát triển một số đồng hồ Rolex Quartz tiên tiến về mặt kỹ thuật chưa bao giờ vượt qua giai đoạn nguyên mẫu. Thú vị nhất trong số chúng chắc chắn là một bộ máy thạch anh bù nhiệt được phát triển vào năm 1985. Các nghiên cứu thiết kế được thực hiện với các bộ cộng hưởng thạch anh tần số cực cao (1,2 MHz và 2,4 MHz) với cắt ZT. CEH đã sản xuất những bộ cộng hưởng đó và cung cấp 1.000 chiếc vào năm 1984. Năm 1986, Rolex đã chế tạo 50 nguyên mẫu nhưng không có sản xuất, mặc dù tốc độ hàng năm chỉ là vài giây. Một tầm cỡ thạch anh rất khéo léo với lịch vạn niên có cùng số phận. Nó được thiết lập một cách đặc biệt dễ dàng; nó cũng có bộ cộng hưởng thạch anh 2,4 MHz với cắt ZT cũng như bộ cộng hưởng 32 kHz tiêu chuẩn. Vì thạch anh ZT và mạch phân chia của nó cần rất nhiều năng lượng, nó chỉ được bật mỗi 10 phút trong 10 giây để đặt tần số 32 kHz. Một tốc độ phi thường và tuổi thọ pin 10 năm đã đạt được với pin lithium ba volt có kích thước 22,0 mm x 2,5 mm. Tầm cỡ 30 mm có ba động cơ tương ứng cho giây, phút và giờ và chức năng ngày / ngày. Thiết kế này đã được cấp bằng sáng chế; bằng sáng chế đã trở thành phạm vi công cộng vào năm 2011. Một loạt thử nghiệm gồm 400 mảnh đã được lắp ráp, nhưng không có sản xuất; không ai trong số những nguyên mẫu đó từng rời khỏi cơ sở Rolex.

The Pseudo-Analog Caliber FAN của đồng hồ Rolex Quartz

♦ Vào giữa những năm 1970, Heiniger cho biết rằng Rolex quan tâm đến các thiết kế đồng hồ thạch anh mới và nguyên bản. Giám đốc kỹ thuật của ông, René Lecoultre, ngay lập tức nhớ lại thiết kế CEH của bộ máy Delta, một chuyển động trạng thái rắn, tương tự giả với các điốt phát sáng và nguồn cung cấp năng lượng mặt trời, cho đến nay chưa có thương hiệu đồng hồ nào quan tâm. Đây là điểm khởi đầu của dự án FAN (FAN = Forme Analogique). Đội ngũ điện tử Rolex rất nhiệt tình, mặc dù rất ít khả năng một chiếc đồng hồ như vậy sẽ được sản xuất hàng loạt. Làm việc cho Rolex giả định những dây thần kinh mạnh mẽ và ý chí sản xuất ra những thứ lâng lâng Các kỹ sư muốn thấy thiết kế của họ bị cắt thành kim loại ngay lập tức không nên hoạt động cho Rolex.

dong-ho-rolex-quartz

♦ Năm 1975, Le Coultre Nhận mượn mượn Raymond Raymond Vuilleumier từ CEH để tìm nhà cung cấp ở Hoa Kỳ, những người có thể trở thành nhà cung cấp phụ tùng cho tầm cỡ FAN. Vuilleumier đã làm việc sáu năm với General Electric và đã xây dựng một mạng lưới toàn diện các công ty vi điện tử trên khắp Hoa Kỳ. Hơn nữa, Vuilleumier đã phụ trách dự án Delta tầm cỡ. Le Coultre cũng quyết định

♦ Le Coultre cũng quyết định đi cùng chuyên gia điện tử Edmond Zaugg, người cũng là một người nghiệp dư vô tuyến nhiệt tình. Bộ ba đã đến Hoa Kỳ ba lần trong khoảng thời gian từ 1975 đến 1976. Họ đã được nhận ở khắp mọi nơi với phép lịch sự tối đa: cái tên Rolex đã mở bất kỳ cánh cửa nào. Các hợp đồng thầu phụ cho FAN có thể được đặt với các công ty có trình độ tốt nhất. Do đó, mô-đun quay số FAN được cung cấp bởi Hewlett Packard ở Palo Alto và mô-đun kết nối nhiều lớp cho các điốt phát sáng được thiết kế bởi Hệ thống gốm sứ tại Thung lũng Sorrento gần San Diego. CEH chịu trách nhiệm về mạch tích hợp; Rolex sẽ cung cấp tích hợp hệ thống và lắp ráp.

♦ Do đó, khái niệm Delta CEH đã phát triển thành Rolex FAN Calibre 7035 cho đồng hồ Rolex Quartz; kích thước là 30,0 mm x 8,00 mm với màn hình LED giả tương tự. Các giờ được hiển thị với bốn điốt phát sáng liên tiếp, phút với bảy điốt như vậy, giây với một bộ 60 điốt dọc theo cạnh của mặt số: chúng được thắp sáng lần lượt trong vòng một phút theo chiều kim đồng hồ. Do đó, một ma trận xuyên tâm 60 đến bảy LED là cần thiết. Để giúp đỡ người dùng, một bộ đẩy được cung cấp để thắp sáng hai điốt ở 12 giờ và một diode ở 3, 6 và 9 giờ. Dấu hiệu ngày, bao gồm ma trận LED bảy ​​vạch thông thường, được bố trí ở giữa mặt số. Để cung cấp năng lượng cho nó trong hai giây, một phím phải được đẩy hai lần; một xung thứ ba bật số tháng. Một photodiode bên cạnh màn hình hiển thị ngày đã kiểm soát cường độ của đèn LED trong chức năng của mức ánh sáng xung quanh. Không cần pin mặt trời, vì hoạt động liên tục của chuyển động này là không thể tưởng tượng được: một phím để bật màn hình giống như Pulsar là không thể thiếu. Rolex chỉ chế tạo năm nguyên mẫu với các thành phần được cung cấp bởi CEH và các công ty Mỹ đã đề cập ở trên; họ đã làm việc vào tháng 8 năm 1978. Phát triển FAN đã tiêu tốn một triệu franc Thụy Sĩ tuyệt vời, nhưng Rolex không nghèo hơn nhiều cho việc đó. Khi Heiniger quyết định rằng một chiếc đồng hồ như vậy không tương ứng với triết lý sản phẩm Rolex, dự án FAN đã bị hủy bỏ và chi phí phát triển đã được xóa bỏ. Ấn phẩm về chủ đề này đã không được phép.

SHOPDONGHO.com đưa ra bài viết này nhằm cung cấp những thông tin về những chiếc đồng hồ Rolex quartz. Hi vọng đây là những thông tin bổ ích cho anh chị em muốn tìm hiểu về thương hiêu đồng hồ Rolex. Đặc biệt là những anh chị em đeo đồng hồ Rolex mà đồng hồ gặp trục trặc thì nên mang ra SHOPDONGHO.com – địa chỉ uy tín chuyên nghiệp sửa đồng hồ Rolex chính hãng

Post a Comment

Previous Post Next Post