So sánh sự khác biệt giữa hai loại đồng hồ Longines máy cơ.

Đồng hồ Longines máy cơ có hai loại chính là tự động và cơ hoạt động bằng cơ cấu cần dao động. Điểm khác biệt giữa chúng nằm ở cách hoạt động và cách sử dụng năng lượng. Đồng hồ tự động được tự động cung cấp năng lượng khi người dùng di chuyển, trong khi đồng hồ cơ cần được quay tay để sử dụng. Cả hai loại đều mang đến sự đẳng cấp và sang trọng cho người sử dụng.

Đa số người yêu thời gian phân loại đồng hồ Longines thành: đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đồng hồ cơ Longines lại được chia thành hai loại nhỏ: đồng hồ cơ tự động (Automatic) và đồng hồ lên dây cót bằng tay (Hand Winding). Hẳn nhiên, phải có những điểm khác biệt giữa hai loại đồng hồ cơ này. Vậy điểm khác biệt đó là gì? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

1. Hiểu rõ hơn về đồng hồ cơ Longines

Đồng hồ cơ Longines là tên gọi của đồng hồ Longines được vận hành bằng bộ máy cơ. Trong đó, bộ máy được cấu thành từ những linh kiện hoàn toàn cơ khí (không chứa linh kiện điện tử), chuyển động nhờ nguồn năng lượng cơ học do dây cót sinh ra. Bạn dễ dàng nhận ra đồng hồ Longines máy cơ qua kim trôi trên mặt số (kim chạy như lướt chứ không nhích từng nấc). Khi áp tai vào mặt đồng hồ sẽ nghe thấy tiếng tick toc đều đặn, nhiều mẫu cho thấy máy cơ ở mặt đáy hoặc là cả mặt số, hoàn toàn không cần thay pin.

đồng hồ Longines

Về cơ bản, cấu tạo của máy đồng hồ cơ sẽ bao gồm các bộ phận sau: -

Dây cót (Mainspring): chức năng chính là tích lũy năng lượng.

  • Hệ thống bánh răng (Gear Chain): chức năng chính của bộ phận này là phân chia và truyền động.
  • Cơ cấu hồi (Escapement): chức năng chính là xả cót và phân bố đều các xung năng lượng.
  • Hệ thống điều chỉnh: bao gồm các thành phần chính là bánh lắc (Balance), dây tóc (hairspring) và chân kính (Jewel).
  • Cấu tạo phức tạp hơn nhiều lần so với đồng hồ Quartz, do vậy sai số đồng hồ nằm trong khoảng -15 đến +20 giây /ngày. Với những cỗ máy đạt chuẩn Chronometer sai số chỉ còn khoảng -4 đến +6 giây/ngày.

Phân biệt qua cơ chế bộ máy, đồng hồ nam Longines bao gồm hai loại: đồng hồ cơ tự động và đồng hồ lên dây cót bằng tay.

2. Điểm khác nhau giữa hai loại đồng hồ Longines máy cơ

A. Về những cảm nhận đầu tiên

Đa số đồng hồ cơ Longines lên dây cót bằng tay có thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với đồng hồ cơ tự động. Độ mỏng này cho phép đồng hồ lên dây cót bằng tay có thêm nhiều chức năng hay nâng cấp khả năng trữ cót lên rất cao…

đồng hồ Longines

Khi lắc, ở đồng hồ cơ tự động bạn sẽ cảm nhận được bánh đà quay, còn ở đồng hồ lên dây cót bằng tay thì không. Do vậy, nếu nắp đáy đồng hồ được lắp kính trong suốt thì ở đồng hồ cơ Automatic bạn sẽ nhìn thấy sự xuất hiện của bánh đà, còn ở đồng hồ lên dây cót thì không. Việc có ít linh kiện máy hơn cũng đảm bảo cho việc bảo trì, sửa chữa máy đồng hồ lên dây cót bằng tay đơn giản, nhanh chóng hơn máy Automatic về lâu dài.

B. Về cơ chế hoạt động

Đồng hồ cơ tự động sử dụng động năng từ chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo. Nghĩa là khi người đeo hoạt động cổ tay, năng lượng sẽ được lấy từ cuộn dây cót chính kết nối với một bánh tạ có hình bán nguyệt. Bộ phận này hoạt động dựa trên nguyên lý của lực hút trái đất và xoay quanh trục chính. Trong quá trình cổ tay di chuyển, bánh tạ sẽ quay và lên dây cót nạp năng lượng, sau đó truyền lên trục kim đồng hồ.

Khác với đồng hồ cơ tự động, đồng hồ lên dây cót bằng tay lấy năng lượng hoạt động nhờ vào việc chủ nhân tự lên dây cót hàng ngày.

C. Sử dụng đồng hồ Longines máy cơ

Nếu đồng hồ lên dây cót bằng tay yêu cầu phải vặn núm 15-20 vòng mỗi ngày để lên dây cót thì đồng hồ Automatic khi đeo hơn 8 tiếng/ngày sẽ tự sinh ra đủ năng lượng chạy khoảng 1 ngày. Đồng hồ Automatic sẽ tự động lên dây cót khi người đeo chuyển động cổ tay. Do vậy, trong trường hợp không đeo thì bạn cần đặt đồng hồ vào hộp hỗ trợ lên dây tự động, hoặc lên dây bằng các chuyển động như lắc nhẹ đồng hồ cho roto tự động quay tròn để lên dây.

đồng hồ Longines

Tuy nhiên, cần lưu ý là chỉ lắc nhẹ hoặc ngửa đồng hồ lên quay tròn, tránh lắc mạnh và liên tục, nếu không sẽ dẫn đến tình trạng hỏng, gãy trục bánh răng… Để lên dây cót cho đồng hồ Hand Winding, bạn cầm đồng hồ trên tay không thuận của mình và quan sát kỹ núm đồng hồ. Thông thường chức năng lên giây của đồng hồ nằm ở nấc đầu tiên và bạn không cần phải kéo hay đẩy núm khỏi vị trí ban đầu.

Sau khi xác định được núm đã đúng vị trí thì hãy vặn theo chiều kim đồng hồ khoảng từ 15 - 20 vòng. Cần chú ý kỹ trong lúc vặn, tay bạn đã vặn núm đi đủ một vòng hay chưa? Nếu mới nửa vòng đã dừng để vặn tiếp thì số lần vặn tương ứng sẽ tăng lên một vài vòng.

Lưu ý:

  • Không nên lên dây cót quá căng, chú ý lắng nghe và cảm giác khi đang lên dây xem có bị căng cót hay không, để từ đò điều chỉnh cách vặn núm nhẹ nhàng, chậm hơn.
  • Nên lên dây cót đồng hồ vào một mốc thời gian cố định trong ngày, sẽ giúp đồng hồ chạy chính xác do lực cót được duy trì đều và quan trọng là sẽ hình thành thói quen cho người đeo

Đọc thêm:

3. Nên mua đồng hồ cơ Longines loại nào?

Với những phân tích trên, hẳn nhiên bạn đã biết mình nên chọn đồng hồ Longines loại nào để phù hợp với nhu cầu và sở thích bản thân.

đồng hồ Longines

Đọc thêm:

Nếu yêu thích những cỗ máy cơ mỏng, nhẹ, hãy chọn đồng hồ lên dây cót bằng tay. Nếu yêu thích sự tiện dụng, không phải lên cót tay mỗi ngày thì đồng hồ Automatic là bạn đồng hành lý tưởng. Bất cứ loại đồng hồ Longines chính hãng nào đều có những ưu và khuyết điểm nhất định, điều quan trọng nằm ở chỗ: đâu là điểm bạn cảm thấy phù hợp với chính mình để chọn lựa.

Ngoài bộ máy cơ đạt chuẩn chất lượng, một số sản phẩm của Longines còn vinh dự nhận được chứng nhận Chronometer của COSC-những cỗ máy chuẩn chất lượng hàng đầu Thụy Sỹ. Bên cạnh đó, bạn dễ dàng tìm thấy các tính năng như: đếm giờ, lịch ngày, thứ, cơ cấu hồi ngược,... trên mặt số đồng hồ. Đó cũng là những căn cứ quan trọng để bạn quyết định nên mua đồng hồ cơ Longines loại nào. Thế giới đồng hồ Longines máy cơ đa dạng và phong phú, tất nhiên không thể được thể hiện hết qua một bài viết ngắn.

Tuy nhiên với những khái quát trên đây, Đồng hồ SHOPDONGHO.com hy vọng bạn đọc đã có  những so sánh nhất định về đồng hồ cơ Longines tự động và đồng hồ Longines lên dây cót bằng tay. Những thắc mắc về giá đồng hồ Longines vui lòng liên hệ qua hotline 1800 9027 hoặc đến trực tiếp showroom của Đồng hồ SHOPDONGHO.com tại 285 Lý Tự Trọng, 109 Đường Trần Hưng Đạo, P. Cầu Ông Lãnh, Q.1, HCM để được giải đáp cụ thể và chi tiết.

Xem thêm:

BẬT MÍ BÍ QUYẾT CHỌN ĐỒNG HỒ TISSOT CHO QUÝ ÔNG VĂN PHÒNG

MÀU VÀNG TRÊN DÂY ĐỒNG HỒ CITIZEN QUARTZ – THANH LỊCH VƯỢT THỜI GIAN

ĐỒNG HỒ TISSOT GIÁ DAO ĐỘNG TỪ KHOẢNG BAO NHIÊU TRIỆU?

CÁCH KIỂM TRA ĐỒNG HỒ MOVADO QUA MÃ SỐ VÀ CÁC THÔNG SỐ CỦA SWISS MADE

KHÁM PHÁ CHẤT LIỆU KÍNH CƯỜNG LỰC TRÊN ĐỒNG HỒ TISSOT

ĐỒNG HỒ TISSOT T109.410.16.053.00 VẺ ĐẸP KHÔNG THỂ CHỐI TỪ

BÍ QUYẾT QUÝ ÔNG MỆNH THỦY NÊN ĐEO ĐỒNG HỒ LONGINES GÌ?

CHỌN ĐỒNG HỒ LONGINES CHO QUÝ ÔNG MỆNH HỎA

GỢI Ý CHỌN ĐỒNG HỒ LONGINES CHO QUÝ ÔNG MỆNH THỔ

Post a Comment

Previous Post Next Post