Ý nghĩa đặc biệt của những chiếc đồng hồ dành cho người khiếm thị

Những chiếc đồng hồ có ý nghĩa đặc biệt đối với người khiếm thị bởi chúng không chỉ là một công cụ giúp họ xem giờ mà còn trở thành người bạn đồng hành. Nhờ tính năng phát giọng, người khiếm thị có thể biết được giờ mà không cần phải dựa vào thị lực. Điều này giúp họ tự tin và tiện lợi trong việc quản lý thời gian hằng ngày. Đồng hồ cũng thể hiện sự chăm sóc và quan tâm đến người khiếm thị từ cộng đồng xung quanh, thúc đẩy sự đồng lòng và tạo ra môi trường ấm áp và đầy đủ hỗ trợ cho họ.

Chiếc đồng hồ cho người khiếm thị mà SHOPDONGHO.com muốn nhắc tới ở đây là mẫu Eone Bradley nổi tiếng. Hiển nhiên, cỗ máy thời gian này sẽ hiển thị thời gian khác hoàn toàn so với những chiếc đồng hồ thông thường khác.

Đồng hồ cho người khiếm thị Eone Bradley 

Là một chiếc đồng hồ mang tính tiên phong, Eone Bradley nhanh chóng phổ biến trên toàn thế giới và được nhiều người trong giới yêu thích. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn biết thời gian trôi qua như thế nào, những người bị khiếm thị thì càng khát khao hơn. Trong khi đó những chiếc đồng hồ thông thường thì họ lại không thể sử dụng được. Vì vậy, Eone Bradley ra đời để làm điều đó cho riêng những người khiếm thị.

Loại bỏ hoàn toàn kim và cọc số bên dưới mặt kính sapphire, đồng hồ cho người mù Eone Bradley sở hữu hai vòng bi trên bề mặt. Người đeo khi nhận biết thời gian chỉ cần chạm vào mặt số là có thể đoán được giờ. Vô hình trung, chính thiết kế này lại tạo cho đồng hồ một vỏ ngoài vô cùng đặc biệt và đầy ấn tượng.

Mặc dù mực tiêu ban đầu của nó là dành cho người khiếm thị nhưng lại có một thống kê khá ấn tượng. Vì vẻ ngoài của nó trông đầy thu hút và bắt mắt nên chỉ có khoảng 5% người đang sở hữu đồng hồ Eone Bradley là khiếm thị, còn lại 95% người không có vấn đề gì về thị lực. 

Sử dụng đồng hồ cho người khiếm thị như thế nào?

Đầu tiên, người đeo cần xác định được cọc số hình tam giác ở trên đỉnh của đồng hồ, nó biểu diễn cho số 12. Các số 3, 6, 9 được làm nổi bật bằng cách thiết kế dài hơn đôi chút so với những chữ số còn lại. Rãnh trung tâm trên mặt số thay thế cho kim phút và rãnh viền ngoài biểu thị cho kim giờ. Khi xem giờ, người đeo chỉ cần trượt tay vào vào các rãnh là phân biệt được thời gian. Một khi đã biết giờ, người đeo cũng có thể dễ dàng biết số phút thông qua ổ bi trong rãnh trên mặt số.

Cần một thời gian để người đeo có thể làm quen được mẫu đồng hồ này. Tuy nhiên, SHOPDONGHO.com nghĩ rằng không quá khó để anh chị em có thể nhanh chóng sử dụng được nó. Tuy nhiên, có một số người đang lo sợ rằng liệu vòng bị có bị rơi ra khỏi đồng hồ không?

Câu trả lời là không. Để làm được điều đó, nhà sáng lập là Hyungsoo Kim đã sử dụng bộ máy thạch anh của Thụy Sĩ, vòng bi được di chuyển bằng nam châm, chỉ cần lắc nhẹ tay là chúng sẽ lăn trở về rãnh để dễ dàng tìm lại vị trí ban đầu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để tạo ra được thì lại không hề dễ dàng tẹo nào.

Các thương hiệu đồng hồ dành cho người khiếm thị khác

Eone Bradley không phải là chiếc đồng hồ dành cho người khiếm thị đầu tiên nhưng lại là chiếc đồng hồ tiên phong, khiếm mọi người chú ý. Bên cạnh đó vẫn có một số thương hiệu đồng hồ khác

Đồng hồ Dot Watch

Thiết kế của đồng hồ Dot Watch độc đáo không kém so với Eone Bradley nhưng nếu những người không có vấn đề gì về thị lực mà muốn sở hữu thì quả thật hơi “khó nhằn”. Đồng hồ cho người khiếm thị này sử dụng chữ nổi thông minh giúp người dùng có thể nhận biết thời gian qua các chấm dot hiển thị trên màn hình.

Cỗ máy thời gian không chỉ có chức năng xem giờ mà còn có khả năng kết nối với smartphone qua bluetooth. Chưa dừng lại ở đó, hãng vẫn tiếp tục cho ra mắt các hình thái module, mở rộng và cải thiện độ cảm biến nhằm mang đến các sản phẩm với nhiều tiện ích tích hợp hơn như Braille pad, Braille Navigation và VR Haptic thế hệ mới. 

Đồng hồ Zalsach

Đây là chiếc đồng hồ dành cho người mù có thiết kế khá giống với Eone Bradley. Chỉ cần xác định các điểm đã được đánh dấu, kết hợp với 2 viên bi từ chỉ phút và giờ là đã có thể biết được thời gian hiện tại. Ngoài ra, mẫu đồng hồ cho người khiếm thị này còn sở hữu nhiều phiên bản màu sắc dây đeo khác nhau để đa dạng sự lựa chọn.

Đồng hồ cho người khiếm thị Eone Bradley có giá như thế nào?

Eone Bradley chính thức xuất hiện lần đầu tiên trên hệ thống Kickstarter vào năm 2013. Các năm tiếp theo, họ hầu như chỉ thiết kế khác biệt đôi chút về kiểu dáng và màu sắc. Bộ máy thạch anh giữ cho đồng hồ có giá phải chăng ở mức 300 USD. Tuy nhiên, để làm tăng thêm sự sang trọng cho đồng hồ, hãng đã sử dụng Ceramic cho vòng bi trên cùng. Đây vốn là chất liệu được nhiều thương hiệu đồng hồ xa xỉ ưa chuộng vì tạo cảm giác sang trọng, cơ cấu kỹ thuật tốt và chống trầy xước.

Eone xuất hiện một cách khá dung dị nhưng lại tạo dấu ấn đầy ấn tượng cho giới chơi đồng hồ, đặc biệt là những người khiếm thị. Nhiều thương hiệu thường tuyên bố họ đang “phá bỏ rào cản” với các cách thức hiển thị khác biệt và Eone cũng đang mang đến chính xác những điều đó.

Post a Comment

Previous Post Next Post