5 Bộ Máy Đồng Hồ Nổi Tiếng được cả Giới Đồng Hồ biết đến

Cỗ máy chuyển động của một chiếc đồng hồ hay bộ máy đồng hồ đóng một vai trò lớn trong quyết định mua của nhiều nhà sưu tập đồng hồ. Họ không chỉ tìm kiếm một chuyển động cơ học, tự động hoặc lên cót bằng tay, mà đôi khi loại chuyển động cụ thể bên trong đồng hồ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc mua đồng hồ. Trong một số trường hợp, tính thẩm mỹ của đồng hồ đóng vai trò nhỏ hơn bộ máy đồng hồ cơ học bên trong.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu một số bộ máy đồng hồ thuộc các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của các nhà tự sản xuất bộ chuyển động. Như bạn có thể thấy rõ, không phải tất cả các nhà sản xuất đồng hồ đều phát triển và sản xuất các bộ máy đồng hồ riêng của họ. Các thương hiệu lớn như Breitling, TAG Heuer và IWC dựa vào các cỗ máy của bên thứ ba, như bạn có biết rằng Patek Philippe đã sử dụng bộ máy đồng hồ Lemania cho đồng hồ bấm giờ của họ trong nhiều năm? Và cho đến năm 2000, Rolex Daytona đã sử dụng Zenith El Primero làm cơ sở.

Một vài điều đã thay đổi trong hai thập kỷ qua về vấn đề đó, khi các thương hiệu đã chuyển sang phát triển các bộ máy đồng hồ của riêng họ một lần nữa, nhưng đó không phải là trường hợp của tất cả thương hiệu (Speedmaster Professional sử dụng bộ máy chuyển động lên cót tay của Lemania và IWC Portugieser Chronograph sử dụng Valjoux 7750). Tất nhiên, nhiều cỗ máy của bên thứ ba được sửa đổi và hoàn thiện trước khi được sử dụng. Hãy cùng thảo luận về một vài bộ máy đồng hồ nổi tiếng này; một số là cỗ máy của bên thứ ba, một số khác được các thương hiệu lớn tự phát triển và sản xuất, một số khác vẫn là liên doanh giữa các thương hiệu.

BỘ MÁY ĐỒNG HỒ ETA/VALIJOUX 7750

Valjoux 7750 là một trong những bộ máy đồng hồ chronograph nổi tiếng nhất thế giới. Hiện thuộc sở hữu của ETA (Swatch Group), nó được coi là bộ máy đồng hồ bấm giờ điển hình. Một hệ thống cam và đòn bẩy vận hành chức năng bấm giờ thay vì bánh xe cột (Column Wheel). Thiết kế, phát triển và sản xuất một bộ máy đồng hồ chronograph rất tốn kém, do đó, chỉ những thương hiệu có đủ tiềm lực tài chính và sức mạnh sản xuất mới có thể quản lý để giữ cho chi phí ở mức tương đối phải chăng (ví dụ như Omega). Đối với những thương hiệu không thể sản xuất để tạo ra bộ máy đồng hồ Chronograph, thì đã có cỗ máy Valjoux 7750.

Nó đã có mặt trên thị trường trong nhiều thập kỷ và không chỉ được sử dụng trong IWC Portugieser Chronograph đã nói ở trên, mà còn trong các mô hình khác nhau từ các thương hiệu khác. Những bộ máy đồng hồ này tương đối rẻ tiền, vì vậy bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trong những chiếc đồng hồ dưới 2.000 euro. Tuy nhiên, trong trường hợp đó, chúng sẽ có ít sự chú ý hơn đến việc hoàn thiện và chi tiết về chuyển động, vỏ, mặt số, kim, v.v. ETA cũng thực hiện các cỗ máy và cỗ máy 3 kim và cỗ máy với chức năng GMT. Họ cung cấp các bộ máy đồng hồ cho hàng loạt các thương hiệu đồng hồ, cả trong và ngoài Tập đoàn Đồng hồ Swatch.

Bộ máy đồng hồ 7750 được sử dụng trong thương hiệu đồng hồ Sinn
Bộ máy đồng hồ 7750 được sử dụng trong thương hiệu đồng hồ Sinn

BỘ MÁY ĐỒNG HỒ LEMANIA

Chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất với bộ máy đồng hồ chronograph Lemania là Omega Speedmaster Professional Moon Watch. Mẫu đồng hồ này có một cỗ máy Lemania kể từ khi bắt đầu phát hành vào năm 1957, nhưng nhiều biến thể khác nhau đã được sử dụng trong những năm qua. Chuyển động chronograph Lemania đầu tiên cho Speedmaster dựa trên calibre 2310 (Omega calibre 321), đồng hồ bấm giờ với bánh xe Column Wheel mà sau này sẽ được thay thế bằng 1871 (Omega calibre 861). Patek Philippe cũng đã sử dụng bộ máy đồng hồ chronograph Lemania cho một số đồng hồ của họ cho đến vài năm trước. Một ví dụ là bộ chuyển động CH27-70 của Patek Philippe, dựa trên Lemana 2310. Tất nhiên, nó có mức độ hoàn thiện khác so với Omega caliber 321.

Một bộ máy đồng hồ nổi tiếng khác của Lemania là 5100. Cỗ máy cạnh tranh với Valjoux 7750 trong nhiều năm. Nó có các bộ phận bằng nylon và nhựa để tránh hao mòn và để giữ chi phí sản xuất thấp. Đây là một cỗ máy được tìm kiếm rất nhiều trong số những người đam mê đồng hồ bấm giờ.

Bộ máy đồng hồ Lamania
Bộ máy đồng hồ Lamania

BỘ MÁY ĐỒNG HỒ EL PRIMERO

El Primero là một trong những bộ máy đồng hồ chronograph đầu tiên trên thế giới có cơ chế tự lên dây cót. Nó được Zenith phát triển vào năm 1969. Cuộc thi sau đó bao gồm Chronomatic (liên doanh của Heuer, Breitling, Hamilton-Buren và Dubois-Depraz) và SEIKO (calibre 6139). Zenith El Primero vẫn đang được sản xuất cho đến ngày nay tại Le Locle. Về bản chất, bộ chuyển động vẫn giống như bộ máy đồng hồ chronograph El Primero đầu tiên và hầu hết các bộ phận được cho là có thể hoán đổi cho nhau. Đây là một tính năng rất hay dành cho chủ sở hữu của một cỗ máy El Primero cũ, vì nó có thể được Zenith phục vụ tương đối hợp lý. Chuyển động chronograph El Primero không chỉ đặc biệt bởi vì nó là đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên, nó còn đánh dấu cột mốc High beat Movement, tức là 36.000 rung động mỗi giờ.

Bộ máy đồng hồ này đã (và vẫn còn) được tìm thấy trong đồng hồ từ các thương hiệu khác. Rolex Daytona có lẽ là chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất trong số đó; nó đã sử dụng một phiên bản tinh chỉnh của El Primero từ năm 1988 đến 2000. Các thương hiệu khác đã sử dụng El Primero bao gồm Ebel, Movado, TAG Heuer, v.v.

???? ĐỌC THÊM: Bọ máy đồng hồ EL PRIMERO

Bộ máy đồng hồ El Primero của Zenith
Bộ máy đồng hồ El Primero của Zenith

BỘ MÁY ĐỒNG HỒ JAEGER-LECOULTRE 920

Jaeger-LeCoultre là một nhà sản xuất thực sự; họ có rất nhiều cỗ máy In-house, tất cả đều được sản xuất tại Le Sentier, Thụy Sĩ ở Vallee du Joux. Mặc dù có một cỗ máy do họ hợp tác phát triển và sản xuất, nhưng chưa bao giờ sử dụng: Jaeger-LeCoultre calibre 920. Bộ máy đồng hồ này được Patek Philippe sử dụng trong Nautilus 3700/1A đầu tiên của họ từ năm 1976. Nhưng nó cũng được sử dụng trong bản gốc Royal Oak với Reference 5402ST từ năm 1972 và một vài chiếc đồng hồ cao cấp khác.

Ngày nay, Cỗ máy này được sản xuất bởi một công ty: Audemars Piguet. Họ vẫn sử dụng nó cho Royal Oak ‘Extra-Thin, và một vài chiếc đồng hồ cổ điển hơn của họ. Nó cũng là bộ máy đồng hồ cơ bản cho một số đồng hồ rất phức tạp của họ. Họ cũng cung cấp cho một vài thương hiệu khác với cỗ máy này (AP gọi là caliber 2121), Vacheron Constantin là một trong số những thương hiệu sử dụng cỗ máy này. Điều đặc biệt của chuyển động này là nó rất phẳng chỉ dày 3.05 mm do hệ thống đường ray cho quả văng lên cót.

Bộ máy đồng hồ Jaeger-LeCoultre 920
Bộ máy đồng hồ Jaeger-LeCoultre 920

BỘ MÁY ĐỒNG HỒ IWC 5000

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về IWC Schaffhausen ở trên liên quan đến việc họ sử dụng bộ máy đồng hồ Valjoux 7750, được đặt tên là IWC calibre 79350, nhưng IWC cũng phát triển và sản xuất các cỗ máy đồng hồ của riêng họ. Một trong những bộ máy đồng hồ nổi tiếng nhất của họ là CALIBER 5000.

Cỗ máy này được IWC giới thiệu vào năm 2000 và là cỗ máy mới đầu tiên được phát triển nội bộ kể từ những năm 70 và với số lượng lớn hơn. Đây là một cỗ máy thực sự lớn với một vài ảnh hưởng từ những mẫu đồng hồ trong qua khứ: đường kính lớn (dựa trên bộ máy đồng hồ bỏ túi), lấy cảm hứng mạnh mẽ từ Caliber 89 thủ công nổi tiếng của họ và hệ thống lên dây cót Pellaton. IWC calibre 5000 về cơ bản là một bộ máy đồng hồ bỏ túi được tối ưu hóa cao với cơ chế lên dây tự động được làm cho đồng hồ đeo tay. Cỗ máy này được sử dụng trong một số dòng đồng hồ IWC ngày nay như Pilot và Portugieser. Trong quá khứ gần đây, nó cũng được sử dụng trong một số đồng hồ Ingenieur.

Bộ máy đồng hồ IWC 5000
Bộ máy đồng hồ IWC 5000

Bài viết được SHOPDONGHO.com biên dịch từ chrono24.com, đã cùng các bạn tìm hiểu về 5 bộ máy đồng hồ nổi tiếng được cả thế giới biết đến và được Giới đồng hồ công nhận.

Post a Comment

Previous Post Next Post