Guilloche – Lịch Sử và Sự Phát Triển của công đoạn hoàn thiện trong Đồng Hồ

Nếu đã đọc bài viết về Thuật Ngữ Guilloche, chắc chắn Quý độc giả đang rất tò mò tại sao một nghệ thuật chế tác đồng hồ tại sao lại có thể xuất hiện trên cả những đồng hồ tầm bình dân như SEIKO. Vậy thực chất là như thế nào? Bản chất của Guilloche là gì? Hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu ở bài viết này nhé!

TRANG TRÍ MẶT SỐ ĐỒNG HỒ GUILLOCHE

➣ Khi người ta nghĩ về một chiếc đồng hồ guilloche, một hình ảnh của một tác phẩm nghệ thuật trang trí và độc quyền ngay lập tức xuất hiện trong tâm trí. Guilloche là một nghề thủ công để tạo ra các mẫu tinh xảo và đặc biệt chi tiết bằng cách sử dụng các công cụ thủ công như máy tạo vân hoa hồng hoặc máy tạo đường thẳng. Guilloche là một kỹ thuật đã được sử dụng từ thời trung cổ, mặc dù chủ yếu cho mục đích trang trí và áp dụng trên các vật liệu mềm hơn như gỗ và ngà voi. Nó thậm chí có thể được tìm thấy từ các vật thể nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày của bạn như tiền giấy đến các di tích khổng lồ như đền Parthenon trên Acropolis ở Hy Lạp, như một lời nhắc nhở về những nghệ thuật phức tạp vĩ đại trong quá khứ.

Đồng hồ Voutilainen sử dụng vân Guilloche trên mặt số
Đồng hồ Voutilainen sử dụng vân Guilloche trên mặt số

GUILLOCHE ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ TỪ THẾ KỈ 18

➣ Tuy nhiên, chỉ đến cuối thế kỷ 18, guilloche mới được sử dụng để chế tạo đồng hồ. Lịch sử của các mặt số guilloche gắn liền với lịch sử của Breguet, khi người sáng lập của nó, Abraham-Louis Breguet, bắt đầu thực hiện guilloche trên đồng hồ bỏ túi của thương hiệu vào khoảng năm 1786. Nó nhanh chóng trở thành tên tuổi gắn liền với Breguet thương hiệu đồng hồ nổi tiếng hiện nay.

Vân Guilloche được sử dụng trong đồng hồ từ thế kỉ 18
 Vân Guilloche được sử dụng trong đồng hồ từ thế kỉ 18

➣ Quá trình tạo hình guilloche trên mặt số đòi hỏi sự tận tâm và thành thạo các công cụ. Nghệ nhân Guiloche (Guillochéur), đã tự mình thiết kế quy trình bằng cách xoay các công cụ để xoay và định hướng mặt số, đồng thời áp dụng nhiều lực khác nhau để tiến hành quay số so với máy cắt để cắt và xác định độ sâu và tính nhất quán của các bản khắc. Quá trình này vừa tốn thời gian vừa đòi hỏi sự tập trung tối đa. Ngay cả những cái lắc nhẹ của bàn tay cũng sẽ ảnh hưởng nặng tới mặt số.

Roger W. Smith sử dụng vân Guilloche
 Roger W. Smith sử dụng vân Guilloche

GUILLOCHE VĂN HOA THỦ CÔNG

➣ Với một quá trình phức tạp như vậy, không khó để tưởng tượng rằng chỉ có một số ít guillochéurs trên thế giới ngày nay, và các mặt số guilloche được làm thủ công phần lớn được dành riêng cho các thương hiệu chế tác đồng hồ nổi tiếng. Các công cụ cần thiết cho guilloche thủ công rất hiếm khi được sản xuất. Hơn nữa, việc học nghề thủ công hầu hết được truyền lại từ đời này qua đời khác, hoặc người ta phải tìm kiếm và học tập của một chuyên gia về Guilloche. Những điều này có thể làm cho việc học nó là một quá trình gian nan. Sự khó làm chủ được các đường vân guilloche, cùng với thực tế nó là các đường cong đều nhau dốc đứng, tạo ra một rào cản cao để gia nhập vào nghề. Ngày nay, nghệ thuật guilloche thủ công dường như đang bị đe dọa trong chế tạo đồng hồ đương đại, chỉ được bảo tồn bởi một vài thương hiệu như Audemars Piguet, Breguet, Vacheron Constantin và Patek Phillipe.

Parmigiaini sử dụng vân Guiloche trên mặt số đồng hồ
 Parmigiaini sử dụng vân Guiloche trên mặt số đồng hồ

➣ Ngày nay có máy móc và robot, chẳng hạn như gia công điều khiển số máy tính (CNC) có khả năng tự động dập và cắt các mẫu như guilloche trên mặt đồng hồ trong vài phút so với ngày được thực hiện bởi người thực hiện Guilloche. Tuy nhiên, với các công nghệ hiện tại lại thiếu đi cái hồn của những đường vân Guilloche do con người mà một người sành chơi tìm kiếm trong một chiếc đồng hồ có họa tiết Guilloche thực sự. Đồng hồ sở hữu các mẫu guilloche được sản xuất hàng loạt có thể trở nên quá cứng nhắc và vô hồn. Khoảng trống của sự không hoàn hảo tinh tế như của một người tạo ra các đường Guilloche mà nghịch lý đóng góp vào bản chất của một guilloche hoàn hảo. Sự khéo léo của một guillochéur, người đã dành nhiều ngày để khắc một mẫu guilloche, đơn giản là không thể được sao chép bởi các máy móc.

Bản chất của Guilloche không chỉ là các đường nét trang trí mà nó phải được làm thủ công
 Bản chất của Guilloche không chỉ là các đường nét trang trí mà nó phải được làm thủ công

GUILLOCHE – TỪ SUNBURST TỚI HOBNAIL

➣ Tuy nhiên, các thương hiệu bảo tồn nghệ thuật guilloche rất đáng khen ngợi vì tiếp tục tạo ra các mặt số xuất sắc. Có thể so sánh họ như những người thầm lặng phát triển nghệ thuật lên một tầm cao mới. Mặt số Guilloche được phân biệt rõ ràng bằng các bản khắc của chúng. Những bản khắc này được chế tác rất công phu và có thể có nhiều kiểu khác nhau, từ các mẫu hình sin và lượn sóng cho đến các mẫu đường thẳng, tùy thuộc vào việc chúng được gia công bằng máy tạo vân hoa hồng hay máy cắt thẳng. Một số họa tiết phổ biến bao gồm Clous de Paris, sunburst guilloche, barleycorn, và flinqué..

Cỗ máy thủ công tạo ra các họa tiết Guilloche

Guilloche – Clous de Paris(Hobnail)

➣ Một trong những mẫu guilloche phổ biến hơn là Clous de Paris, còn được gọi là Hobnail. Theo Fondation de la Haute Horlogerie, Clous de Paris là một mô hình guilloche trên mặt số của các đường khắc sâu giao nhau để tạo thành các hình dạng kim tự tháp nhỏ. Đây là tên của guilloche này gợi nhớ đến những con đường rải sỏi của Paris. Mô hình này đã được Audemars Piguet áp dụng và phổ biến với Royal Oaks nổi tiếng của họ. Audemars Piguet đã gọi các mặt số Royal Oak mang tính biểu tượng của họ với vân Clous de Paris với tên gọi là Tapisserie.

Họa tiết Guilloche được gọi tên riêng Tapisserie trên đồng hồ Audemars Piguet
 Họa tiết Guilloche được gọi tên riêng Tapisserie trên đồng hồ Audemars Piguet

➣ Những mặt số này đều được sản xuất nội bộ từ Audemars Piguet, và chúng cung cấp không chỉ một, mà là ba mẫu Tapisserie khác nhau. Chúng có thể được gọi là “Petite Tapisserie”, “Grande Tapisserie” và“Méga Tapisserie”. Các tapisseries khác nhau thường được phân biệt bởi kích thước của các hình vuông kim tự tháp, với các Méga Tapisserie Cảnh là lớn nhất. Những mặt số này rất phổ biến và rất hấp dẫn bởi vì vô số hình vuông hình chóp và họa tiết hình vuông tổng thể giúp làm phong phú mặt số với hình nổi và hình ba chiều làm nổi bật chiều sâu của đồng hồ.

Goulliche – Sunburst

➣ Một mẫu guilloche phổ biến khác là sunburst guilloche. Một mô hình sunburst thường bao gồm các đường khắc tinh xảo tỏa ra từ trung tâm mặt số nơi các đường này là tốt nhất, giống như các tia sáng phát ra từ mặt trời. Laurent Ferrier Galet Classic bằng bạch kim với mặt số guilloche sunburst là một ví dụ tuyệt đẹp của kiểu dáng này. Patek Philippe cũng sử dụng sunburst cho hiệu quả tuyệt vời, hiển nhiên từ Calatrava 5153G của họ với mặt số sunburst bên trong.

Guilloche Sunburst trên mặt số đồng hồ
 Guilloche Sunburst trên mặt số đồng hồ

➣ Một người ủng hộ nhiệt tình và bảo tồn các truyền thống chế tạo đồng hồ như guilloche là Vacheron Constantin. Thương hiệu này giới thiệu một bộ sưu tập Métiers d’Art hàng năm kết hợp và giới thiệu nhiều kỹ thuật và thủ công đồng hồ truyền thống, với guilloche là một nền tảng quan trọng của bộ sưu tập. Ngoài ra, Vacheron Constantin cũng tìm cách tiếp tục duy trì nghề thủ công guilloche, thông qua việc tham gia tích cực vào ngày  European Artistic Crafts Days – một sự kiện nhằm tìm cách bình ổn và bảo vệ nghệ thuật và thủ công truyền thống và quan trọng như guilloche. Chính những nỗ lực quan trọng này từ các thương hiệu như Vacheron Constantin đóng vai trò là pháo đài cuối cùng của guilloche để truyền thống có thể được duy trì và không bị phai mờ trong thế giới cổ đại.

Vacheron Constantin Metiers d’Art Elegance
 Vacheron Constantin Metiers d’Art Elegance

Lần tới khi bạn nhìn thấy một chiếc đồng hồ với guilloche, nó sẽ nhắc bạn về một câu chuyện sự khổ luyện và sự kiên trì. Với rất nhiều độ chính xác và sự quan tâm liên quan đến nghệ thuật guilloche truyền thống, cùng với sự độc quyền trong thực tiễn của nó, guilloche vẫn là một khía cạnh được đánh giá cao của ngành chế tác đồng hồ.

Post a Comment

Previous Post Next Post