Nghệ thuật Métiers d’Art trong đồng hồ

Métiers d’Art là kỹ thuật chế tác đồng hồ thủ công đã tồn tại hàng thế kỷ, nhờ sự ra đời của phương pháp này mà các nghệ nhân đã sáng tạo nên vô số mẫu đồng hồ có mặt số tựa như một tác phẩm nghệ thuật.

Métiers d’Art là gì?

Trong ngành chế tác đồng hồ cao cấp, bộ máy chính xác hay các chức năng ấn tượng là chưa đủ. Cỗ máy còn được sử dụng kỹ thuật trang trí truyền thống gọi là métiers d’art, tạm dịch có nghĩa là “tay nghề nghệ thuật”.

Hơn thế nữa, trong ngành chế tác đồng hồ, thuật ngữ này còn đề cập đến nhiều phương pháp khác gồm chạm khắc, tráng men, trang trí Guilloché, khảm đá quý được lưu truyền và thể hiện thông qua các phiên bản giới hạn hoặc thiết kế bespoke do chính đôi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân bậc thầy thực hiện.

Các loại Métiers d’Art trên chế tác đồng hồ

Métiers d’Art Copernicus celestial spheres 2460 RT là ví dụ điển hình nhất cho kỹ thuật chạm khắc tinh xảo của Vacheron Constantin. Tạo phẩm này khéo léo tái hiện bản đồ thiên văn của Copernicus với 12 chòm sao cung hoàng đạo khắc họa vô cùng sống động. Đặc biệt, tại trung tâm mặt số là hình ảnh trái đất xoay quanh mặt trời hoàn thiện theo motif siêu thực, trong khi các lục địa được đánh bóng để tạo độ tương phản và nổi bật độ sáng của vàng.

Nghe thuat Metiers d’Art trong dong ho 1
Métiers d’Art Copernicus celestial spheres 2460 RT là ví dụ điển hình nhất cho kỹ thuật chạm khắc tinh xảo của Vacheron Constantin

Guilloché – nghệ thuật trang trí bằng cách ứng dụng hình học lặp lại trên bề mặt. Những họa tiết được chạm khắc tinh xảo khi tiếp xúc với ánh sáng sẽ tạo nên chiều sâu cho bề mặt. Qua bàn tay lão luyện, các nghệ nhân đã tạo ra những cỗ máy đẹp mắt, vượt xa kỹ thuật guilloché cổ điển thông thường.

Mỗi tạo tác trong bộ sưu tập Métiers d’Art Les Aérostiers vinh danh những chuyến du hành trên khinh khí cầu đều là một thách thức lớn cho nghệ nhân guilloché. Từ bề mặt khinh khí cầu đến từng chiếc dây thừng, mỗi mặt số là kết tinh từ đạt được từ ba tuần chế tác với sự tỉ mỉ và tập trung cao độ, thể hiện qua hàng nghìn nét trang trí thủ công khéo léo của người thợ chế tác.

Nghe thuat Metiers d’Art trong dong ho 2
Mỗi tạo tác trong bộ sưu tập Métiers d’Art Les Aérostiers vinh danh những chuyến du hành trên khinh khí cầu đều là một thách thức lớn cho nghệ nhân guilloché

Enamel hay tráng men trên bề mặt kim loại là một trong những nghệ thuật chế tác đáng ngưỡng mộ nhất trong thời điểm hiện tại. Theo Vacheron Constantin, chỉ những nghệ nhân kỳ cựu nhất mới có thể làm chủ được kỹ nghệ phức tạp này. Dù là Grand Feu, cloisonné hay champlevé mỗi phương pháp đều đòi hỏi hàng chục năm đào tạo, cùng sự chính xác đến trong kiểm soát màu sắc, nhiệt độ.

Mỗi chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập Métiers d’Art The legend of the Chinese zodiac đều thể hiện nên tài năng của nghệ nhân tráng men tại Vacheron Constantin. Bằng cách ứng dụng kỹ thuật Grand Feu, các chuyên gia đã tái hiện tinh thần hòa hợp Á – Âu khi gợi nhắc nghệ thuật cắt giấy Jianzhi Trung Hoa và Scherenschnitt Thuỵ Sĩ trong cùng một mặt số.

Nghe thuat Metiers d’Art trong dong ho 3
Mỗi chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập Métiers d’Art The legend of the Chinese zodiac đều thể hiện nên tài năng của nghệ nhân tráng men tại Vacheron Constantin

Từ xa xưa, nghệ thuật chế tác đồng hồ và trang sức luôn có mối quan hệ mật thiết. Khi xuất hiện trên đồng hồ, kỹ nghệ khảm nạm đá quý luôn cho ra đời những tác phẩm độc đáo. Sự kiên nhẫn, tập trung là yếu tố quan trọng trong giúp những viên đá lấp lánh tỏa hào quang. Kết hợp giữa kỹ thuật cùng cảm xúc, các nghệ nhân khảm nạm thổi hồn vào các mảnh ghép, đem lại sức sống cho đồng hồ xa xỉ.

Phiên bản Métiers d’Art Villes Lumières – Tokyo ra đời trong năm 2020 nổi bật nhờ kỹ thuật đắp bột quý làm từ hạt vàng, ngọc trai, bạch kim cùng bột kim cương. Từng hạt bột mịn được rải tỉ mỉ với độ chính xác cao, nhằm tôn vinh sự cao quý của đồng hồ. “Thiết kế mở ra chân trời nghệ thuật và sáng tạo mới, nơi các kỹ năng truyền thống được nuôi dưỡng bởi những luồng chảy tươi trẻ”, đại diện thương hiệu Vacheron Constantin chia sẻ.

Nghe thuat Metiers d’Art trong dong ho 4
Phiên bản Métiers d’Art Villes Lumières – Tokyo ra đời trong năm 2020 nổi bật nhờ kỹ thuật đắp bột quý làm từ hạt vàng, ngọc trai, bạch kim cùng bột kim cương

Post a Comment

Previous Post Next Post