Chất liệu Cerachrom trên vành bezel đồng hồ Rolex

Niềng Bezel Rolex Cerachrom bằng gốm là một tính năng quan trọng của đồng hồ Rolex. Nhưng Cerachrom là gì? Cùng Bệnh VIện Đồng Hồ tìm hiểu nhé.

Chất liệu Cerachrom là gì?

Cerachrom là một hợp kim gốm được Rolex cấp bằng sáng chế vào năm 2007. Mặc dù việc sử dụng gốm trong đồng hồ không phải là mới (một số thương hiệu đã thử nghiệm vật liệu này, chủ yếu là trên các bộ phận như vỏ và dây đeo ngay từ những năm 1980), Rolex – ông hoàng ngành đồng hồ đã quyết định rằng thương hiệu phải làm chủ quy trình sản xuất linh kiện gốm cho chính mình.

Do đó, trong khi các thương hiệu khác tiếp tục trang bị các bộ phận đồng hồ bằng gốm trong những năm qua, Rolex đã phát triển các phương pháp và kỹ thuật độc quyền để sản xuất các thành phần gốm đáp ứng các tiêu chuẩn của riêng mình.

Chat lieu Cerachrom tren vanh bezel dong ho Rolex 1
Cerachrom là một hợp kim gốm được Rolex cấp bằng sáng chế vào năm 2007

Cerachrom là loại gốm như thế nào?

Cerachrom là tên gọi mà Rolex đặt ra, được kết hợp bởi Ceramic (gốm) và Chrom. Chrom có nghĩa là màu trong tiếng Hy Lạp. Đây là loại gốm nhưng được pha chế theo cách riêng của Rolex. Vật liệu gốm mà Rolex sử dụng – oxit zirconium (hoặc zirconia) là loại gốm tiêu chuẩn công nghiệp. Nhưng chính những gì Rolex đã tạo nên với chất liệu này đã tạo nên sự khác biệt.

Bên cạnh việc phát triển các quy trình sản xuất gốm trong nhà của riêng mình, Rolex cũng đẩy mạnh khả năng của gốm, đặc biệt là với vẻ ngoài của nó. Chất liệu gốm này hầu như không bị trầy xước và màu sắc của nó không bị phai theo năm tháng. Điều đó có nghĩa là vành Cerachrom sẽ trông sáng bóng và tốt như mới ngay cả sau nhiều năm sử dụng.

Quay trở lại những năm 1980 khi gốm lần đầu tiên được sử dụng trong đồng hồ, vật liệu này chỉ có hai màu đen hoặc trắng. Rolex là một trong những người ủng hộ lớn nhất việc nâng cao diện mạo của chất liệu này với các màu sắc khác nhau. Trên thực tế, các mẫu thể thao của Rolex có nhiều màu sắc khác nhau, đòi hỏi thương hiệu phải biến nó thành mục tiêu quan trọng.

Trong đó, màu đỏ là màu đặc biệt khó để làm chủ. Cuối cùng, thương hiệu đã phát triển một loại oxit khoáng mới, được gọi là alumina, thay thế cho zirconia, để đạt được màu sắc thích hợp.

Các phiên bản hai tông màu trên các mẫu đồng hồ Rolex GMT-Master II cũng thúc đẩy Rolex tìm ra giải pháp để kết hợp hai loại gốm sứ có màu sắc khác nhau một cách liền mạch, bằng cách lấp đầy khu vực cụ thể mà hai màu sẽ gặp nhau bằng dung dịch chứa muối kim loại.

Chat lieu Cerachrom tren vanh bezel dong ho Rolex 2
Cerachrom là tên gọi mà Rolex đặt ra, được kết hợp bởi Ceramic (gốm) và Chrom, là loại gốm nhưng được pha chế theo cách riêng của Rolex

Cerachrom được chế tác như thế nào?

Để chế tác ra chất liệu gốm đặc biệt này sẽ phải trải qua quy trình bảy bước – hoặc tám, đối với các mẫu vành bezel gốm hai màu. Đầu tiên, gốm thô được trộn với các chất liên kết. Sau đó, hỗn hợp này được làm nóng, bơm vào khuôn để tạo ra mẫu trắng. Sau đó, nhiệt độ được tăng dần trên các mẫu trắng để loại bỏ các tác nhân liên kết. Sau đó, các sắc tố khoáng được thêm vào để tạo màu cho các khoảng trắng. (Nếu liên quan đến thiết kế hai màu, một dung dịch muối kim loại được thêm vào các khu vực chúng tiếp xúc với nhau.)

Bước tiếp theo được gọi là thiêu kết. Tại đây, các phôi được nung ở nhiệt độ gần 1.600 ° C để làm cứng gốm và co lại đến 30% so với ban đầu. Đây là lúc các thành phần có màu sắc cuối cùng. Cuối cùng, các vành bezel được định hình theo kích thước cuối cùng, bằng cách sử dụng các công cụ gia công chính xác. Các khoảng trống có chữ khắc và vạch chia độ trên vành bezel được phủ PVD, đồng thời được đánh bóng đến độ sáng bóng vĩnh cửu mà bạn thấy trên đồng hồ.

Bắt đầu vào năm 2005, Rolex đã sử dụng bộ phận chèn bằng gốm Cerachrom đen trong mẫu GMT-Master II. Sau đó, chất liệu này cũng được ứng dụng với những màu sắc khác nhau trên các mẫu đồng hồ như: màu xanh lam dành cho Yacht-Master II (2007); màu xanh lá cây cho Submariner (2010); màu đen-xanh cho GMT-Master II ‘Batman’ (2013), nâu hạt dẻ cho Daytona (2013); và những chiếc GMT-Master II hai tông màu khác, màu xanh-đỏ cho phiên bản ‘Pepsi’, bằng vàng trắng (2014) và màu đen nâu trên chiếc ‘Root beer’ .

Chat lieu Cerachrom tren vanh bezel dong ho Rolex 3
Để chế tác ra chất liệu gốm đặc biệt này sẽ phải trải qua quy trình bảy bước – hoặc tám, đối với các mẫu vành bezel gốm hai màu

Post a Comment

Previous Post Next Post